Nguyên nhân khiến máy tính chơi game bị nghẽn cổ chai 

Khi phần cứng trong laptop được đảm bảo một cách cân bằng phù hợp thì mới có thể tránh được hiện tượng nghẽn cổ chai và mang lại những trải nghiệm tốt nhất cho người dùng. Đặc biệt hơn nữa chính là máy tính chơi game https://maytinhanphat.vn/may-tinh-chuyen-game-va-do-hoa.html càng cần phải có được sự cân bằng này vì khi chơi game cần phải có hiệu suất lớn. Vậy nguyên nhân cụ thể nào khiến cho máy tính tính chơi game bị nghẽn cổ chai. Hãy cùng An Phát tìm hiểu về các nguyên nhân đó trong bài viết dưới đây nhé!

Máy tính bị nghẽn cổ chai nghĩa là gì?

Tại sao máy tính bị "Nghẽn Cổ Chai - Bottleneck"? - Sửa máy tính tại nhà - Hà Nội | Hoàng Hưng 0983.738.566

Máy tính bị nghẽn cổ chai nghĩa là gì?

Với máy tính thì nghẽn cổ chai chính là có một linh kiện nào đó đã gây cản trở tiềm năng của các linh kiện phần cứng khác vì sự khác biệt về công suất tối đa. 

Mất cân bằng trong trong hiệu năng

Cách tối ưu hiệu suất PC siêu dễ bằng công cụ Power Option trên Windows 10 - GEARVN

Mất cân bằng trong trong hiệu năng

Hiện tượng nghẽn cổ chai không phải chỉ là do CPU và GPU, nhưng sự tương tác của 2 linh kiện quan trọng này sẽ ảnh hưởng rất lớn đến nghẽn cổ chai của cả hệ thống. 

CPU có chịu trách nhiệm xử lý hết những yêu cầu của người dùng và gửi hướng dẫn kết xuất đến GPU.

Những hướng dẫn từ CPU đã chứa những thông tin mà GPU cần biết phải kết xuất gì, gồm shader, họa tiết và những dữ liệu hình ảnh. Sau đó các hướng dẫn được GPU thực hiện và cho ra những hình ảnh bạn thấy trên màn hình. Nếu GPU của bạn kết xuất các hướng dẫn nhanh hơn tốc độ CPU cung cấp thì GPU sẽ trong trạng thái nhàn rỗi đến khi có hướng dẫn khác được tạo ra.

Điều này có nghĩa là GPU đã không hoạt động với một hiệu năng tối đa, dẫn đến những số lượng khung hình trên giây đã được kết xuất ít hơn. Đây chính là hiện tượng nghẽn cổ chai, khi đó thì hiệu năng của GPU đã bị cản trở bởi những hạn chế của CPU.

Nhưng cũng có thể xảy ra theo hướng ngược lại. Nếu CPU có cấu hình mạnh gửi những hướng dẫn đến GPU nhanh hơn tốc độ của GPU kết xuất thì khả năng tính toán của CPU cũng sẽ bị hạn chế rất nhiều so với tốc độ chậm của GPU. 

Hệ thống sẽ hoạt động cân bằng hơn nhiều nếu CPU và GPU tương xứng về công suất hoạt động. 

Hệ thống cân bằng

Khi bạn muốn tự xây dựng một cấu hình mới thì bạn cần phải xem xét những trò chơi mà bạn muốn chơi yêu cầu một phần cứng như thế nào và cân nhắc xem những phần cứng đó có thể tác động như thế nào với nhau. 

CPU

CPU là gì? Các thông số kỹ thuật của CPU

CPU

Dù là mỗi trò chơi sẽ có những tối ưu khác nhau nhưng, có một số trò chơi sẽ phục thuộc nhiều vào CPU nhưng đơn giản chính là bạn cần phải có một bộ xử lý có cấu hình cao để có thể trải nghiệm được được trận game đỉnh cao.

Nhưng bạn cũng cần phải xem xét đến những game bạn muốn chơi, vì bạn cũng cần phải dựa vào đặc điểm của nó để xây dựng CPU cho phù hợp. 

Sau khi bạn đã chọn được CPU thì tiếp theo cần phải xem xét chọn GPU để kết hợp tạo thành một hệ thống cần bằng. 

GPU

Ra Mắt GPU Máy Tính Xách Tay NVIDIA GeForce RTX 30 Series Với Hiệu Suất Được Cải Thiện - Mac 365

GPU

Tương tự như CPU thì khi chọn GPU cũng sẽ phải phụ thuộc vào loại game mà bạn muốn chơi.

Đa số những game máy tính để có những điều chỉnh đồ họa khác nhau để có thể    phù hợp với các trò chơi. Nghĩa là bạn hoàn toàn có thể trải nghiệm được các game khác nhau thông qua những tùy chỉnh trong GPU. 

Nếu bạn muốn ưu tiên cho độ phân giải thì môt GPU cao cấp sẽ rất phù hợp cho bạn. Còn nếu bạn chỉ muốn độ phân giải là 1080p thì điều đó lại đơn giản hơn rất nhiều. 

Để có thể đảm bảo được một bộ cấu hình dựng một cách cân bằng thì CPu và GPU phải không những tương thích với nhau mà còn phải bổ sung lẫn nhau. 

CPU và GPU cùng hoạt động với nhau trong máy tính chơi game, vì thế nên tốt nhất là bạn không nên ưu tiên cho linh kiện nào hơn cả vì cả hai cần phải hỗ trợ nhau thì hiệu năng của nó mới đạt tối đa được.

RAM

Cách giải phóng RAM máy tính giúp tăng tốc hiệu quả nhất - Fptshop.com.vn

RAM

Ram thường không phải là nguyên nhân gây ra tình trạng nghẽn cổ chai khi chơi game mà trừ khi là Ram của bạn không có đủ số lượng. Với những máy tính chơi game hiện nay thì Ram 8GB đã đủ dùng, dù là 16GB đang dần trở thành tiêu chuẩn. Nó cũng phụ thuộc rất nhiều vào cách bạn sử dụng máy tính.

Nhưng mà nhìn chung thì để chơi game tốc độ không quan trọng bằng số lượng, sự cân bằng trong cấu hình chơi game là điều rất cần thiết. Vì thế bạn cần phải mua bộ nhớ hiện đại là Ram DDR4 16GB sẽ được ưu tiên so với Ram DDR4 8GB và chúng có tốc độ nhanh hơn một chút.

>>> Tham khảo thêm: An Phát Computer, địa chỉ mua máy tính cũ giá rẻ chơi game cấu hình tốt với nhiều ưu đãi đặc biệt.

Ổ cứng SSD/HDD

Ổ cứng là gì? Có mấy loại?

Ổ cứng SSD/HDD

Bộ lưu trữ cũng có thể sẽ gây ra việc cản trở hiệu năng chơi game và trải nghiệm của người dùng. Nó cũng có thể ảnh hưởng đến những thiết lập đồ họa vì nếu bạn sử dụng ổ đĩa HDD cũ thì có khi thời gian gian sẽ lâu hơn và hình ảnh sẽ bị giật lag. 

Cách giải quyết đơn giản nhất hiện tại chính là việc bạn cần phải nâng cấp lên ổ cứng SSD, tốc độ của nó nhanh hơn rất nhiều so với ổ đĩa HDD. 

Ngoài việc hỗ trợ việc chơi game thì ổ cứng còn tác động lớn đến hiệu năng của hệ thống. Nếu bạn nâng cấp ổ cứng lên SSD thì tốc độ tải của máy tính cũng nhanh hơn rất nhiều, vì thế nên có thể tăng trải nghiệm của người dùng tổng thể.  

Đó cũng chính là lý do vì sao mà bạn thường được khuyến cáo nên sử dụng ổ cứng SSD cho hệ điều hành và các ứng dụng, game hay sử dụng nhất và ổ cứng HDD để lưu tài liệu và các tập tin ít khi sử dụng đến. 

Màn hình

Cùng H-sky hiều chi tiết về một chiếc màn hình máy tính

Màn hình

Màn hình máy tính cũng có thể trở thành một nút thắt cổ chai. bạn sẽ không thể nào tận dụng hết được hiệu năng của phần cứng nếu chỉ sử dụng màn hình 60Hz 1080p.

Nếu bạn muốn có tốc độ khung hình lớn hay độ phân giải cao thì bạn cần phải chọn màn hình có thể thể hiện được hết những đặc tính đó cùng với CPU và GPU cần bằng thì sẽ có thể mang đến những trải nghiệm tốt nhất dành cho bạn. 

Những phần cứng khác

Mặc dù những linh kiện trên như CPU, GPU, Ram,… sẽ có ảnh hưởng rất lớn đến hiệu năng chơi game, nhưng những linh kiện khác cũng cần phải được xem xét để có thể dựng lên một cấu hình cân bằng. 

Ví dụ như nguồn của máy tính sẽ không ảnh hưởng đến tốc độ khung hình, nhưng một bộ nguồn không phù hợp sẽ làm giảm tuổi thọ của cả hệ thống. 

Khi tự lắp ráp máy tính thì bạn cũng nên nhớ rằng bạn còn cần nâng cấp về sau nữa. Vì thế nên khi tự lắp rpas cần phải suy nghĩ để nâng cấp nữa thay vì lắp ráp một linh kiện rất mạnh mà các phần khác không thể theo kịp.

Một máy tính có thể dựng cân bằng thì không chỉ có thể chơi game mà còn có thể tạo thành một hệ thống tốt nhất trong bất kỳ một công việc nào để mang đến cho người dùng những trải nghiệm rất tuyệt vời.

Trên đây là những phân tích về nguyên nhân máy tính chơi game bị nghẽn cổ chai. Bạn cần phải xem xét một cách thật kỹ lưỡng xem những linh kiện bạn chọn đã phù hợp và cân bằng với nhau chưa. Tự lắp ráp máy tính cũng là một công việc hết sức khó khăn, vì thế nếu bạn không chắc chắn thì có thể đến với máy tính An Phát chúng tôi có những bộ máy tính lắp ráp được các nhân viên kỹ thuật có nhiều kinh nghiệm thực hiện. Bạn sẽ không cần phải lo lắng đến chất lượng của nó đâu.

 

Leave a Reply