Những điểm cần chú ý khi niềng răng “Bạn biết những gì rồi?”

Mình xin chia sẻ chút về thủ tục niềng răng của mình về những gì mình đã trải qua trong suốt cả hành trình niềng răng kéo dài gần 2 năm rồi. Mình năm nay 30 tuổi và bắt đầu tìm hiểu về niềng răng hồi đầu năm 2015 và mãi cho tới tận ngày 2/9/2017 thì mình mới bắt đầu niềng răng. Răng của mình gặp vấn đề đó là 2 răng cửa hàm trên của mình bị trèo lên nhau và bị chìa ra phía ngoài còn răng hàm dưới thì bị lộn xộn. Tuy nhiên nếu mà nhổ răng thì răng sẽ bị thưa, sẽ bị móm. Do đó mình được chỉ định là cắt kẽ 6 răng, thời gian là 1 năm. Vì đã tìm hiểu khá kỹ từ trước đó rồi nên mình không quá bất ngờ với những gì mà mình phải trải qua trong thời gian niềng răng. Hãy cùng giảm cân Mai Thanh tìm hiểu về chủ đề này nhé.

Những gì phải trải qua trong quá trình niềng răng

Biết trước là trong mấy ngày đầu tiên khi niềng răng là sẽ ê ẩm nên mình đã phải chuẩn bị các món ăn mềm trong vài ngày liền. 4 Ngày đầu tiên thì 2 răng cửa của mình gần như không thể dùng được, mình bắt buộc dùng chủ yếu là các răng khác để nhai. sau đó chừng 1 tuần thì răng mình đỡ hẳn và mình đã có thể ăn và nhai được như bình thường.

ảnh sưu tầm

Cũng trong mấy ngày đầu thì mình không thể đánh răng được vì răng bị đau và nhức. Do đó mình chỉ có thể xúc miệng được bằng nước muối sinh lý. Trong vòng 3-4 ngày sau đó thì mình mới có thể đánh răng nhẹ nhẹ được. Ngoài việc đau nhức răng thì trong suốt hành trình niềng răng đó mình sẽ gặp phải một số vấn đề như:

Nhiệt miệng, viêm nướu, chảy máu răng

Hầu như các bạn khi niềng răng đều sẽ gặp phải tình trạng này. Vừa nhiệt miệng, đau và sau đó là bị sưng lợi, chỉ cần động nhẹ tý thôi là đã bị chảy máu răng rồi. Thoạt tiên, do tình trạng rặng của mình bị chìa làm cho các mắc cài cọ vào lợi gây xước xát vậy là bị nhiệt miệng. Giải pháp trong trường hợp này thì mình cắt miếng bông tẩy trang để kê vào những chỗ đó cho khỏi ma sát để đỡ đau. Sau mình sử dụng kem đánh răng cho người niềng thì không bị nhiệt mồm với viêm nướu, chảy máu răng nữa.

Bị hóp má

Mình nghĩ bởi dây cung gắn kết các răng thành một khối nên khiến mồm không thể dẻo như lúc răng được chưa niềng và do khả năng ăn và nhai kém do răng đau khiến bản thân bị hóp má là chuyện bình thường.

Bị tụt lợi

Bản thân mình thì đã bị tụt lợi trước khi niềng răng, sau khi niềng thì lợi yếu khiến cho răng mình càng bị tụt nhiều hơn. Tuy nhiên thì sau đó mình sử dụng kem đánh công răng cho người niềng làm cho răng chắc khỏe hơn và răng đỡ bị tụt hơn, nhưng quan trọng nhất vẫn phải là mình súc miệng bằng nước muối sinh lí.

Hóp thái dương

Mình chỉ bị ít thôi bởi mình nhai nhiều. Việc thường xuyên nhai làm tình trạng này hết hẳn. Còn mình có một bà chị niềng trước bị hóp thái dương gê gớm lắm. Nhưng sau đó thì bà ý ăn được, tăng cân nên chưa cần tháo niềng ra là mình đã thấy chị ấy hết hóp rồi. Nên mọi người cố mà ăn vào nhé

Tụt các mắc cài

Mình thì chưa bị tụt cái nào mặc dù mình vẫn ăn những đồ ăn cứng một cách rất thường xuyên, mình được biết nguyên nhân bị tụt mắc cài là do chất lượng keo gắn. Cũng 1 phần bởi vì lúc bác bỏ sỹ gắn bận rộn do đó khi cài mắc cài đã không đảm bảo làm khô hẳn răng, hoặc chiếu đèn ko đủ.

Trên đây là một số những chia sẻ về kinh nghiệm niềng răng của mình. Mong rằng những thông tin này là bổ ích với mọi người.

Leave a Reply