Viêm đại tràng có tính di truyền không?

Đây là câu hỏi khiến nhiều nhà khoa học bỏ ra không ít công sức, thời gian, tiền bạc để tìm ra câu trả lời.

Mối liên hệ giữa tiểu sử gia đình và bệnh viêm ruột.

Một bệnh nhân 73 tuổi gốc Do Thái sống tại Waco, Texas – bà Rayna Kraman được chuẩn đoán bị viêm đại tràng cách đây 4 năm. Lúc đầu, bác sĩ của bà không nghi ngờ bà bị viêm đại tràng bởi tuổi của bà đã lớn. Trong khi đó bệnh này lại thường gặp ở độ tuổi từ 15 – 25 và thường xuất hiện ở nam giới nhiều hơn. Thêm vào đó bệnh nhân không hề bị đau bụng. Bác sĩ chẩn đoán bà bị tiêu chảy và triệu chứng này sẽ hết sau khoảng 21 ngày. Tuy nhiên sau khi nội soi đại tràng, bác sĩ mới xác định bà bị viêm đại tràng. Bệnh nhân không uống rượu, không hút thuốc, tập thể dục đều đặn. Khó lý giải tại sao bà bị mắc chứng bệnh này, ngoại trừ trong tiểu sử gia đình, bố và một người bác họ của bà cũng bị mắc chứng viêm đại tràng và bà là người có gốc Do Thái.

Một số cuộc nghiên cứu được tổ chức tại Hoa Kỳ và Israel đã chỉ ra rằng, viêm loét đại tràng là một căn bệnh phổ biến ở người gốc Do Thái hơn những người không phải thuộc gốc này. Cũng theo các cuộc nghiên cứu đó, người Do thái có nguy cơ bị bệnh đại tràng cao hơn là do tổ tiên phía Đông và vùng trung tâm Châu Âu di truyền lại cho họ.

Giám Đốc trung tâm Y tế về các bệnh đường tiêu hóa tại Costa Mesa, Calif cho biết “ Tiểu sử gia đình có ảnh hưởng quan trọng đến bệnh viêm ruột bao gồm viêm đại tràng và bệnh Crohn”.

Vậy viêm đại tràng có tính di truyền không?

Một vài yếu tố về gen đã được xác định có mối liên hệ nhất định với hệ chức năng đường ruột. Tuy nhiên, nguyên nhân gây ra chứng viêm đại tràng cho tới giờ vẫn chưa được làm rõ.

Các lớp lót bên trong ruột già có tác dụng ngăn cản các vi khuẩn có hại và độc tố của nó không vượt qua ruột. Ở một số bệnh nhân, lớp rào cản này bị phá vỡ làm tăng tính thấm của thành ruột. Đây có thể được coi là bước đi đầu tiên mở đường cho bệnh viêm đường ruột. Câu hỏi khiến nhiều người băn khoăn là, sự tăng tính thấm ruột là do nguyên nhân nào, do yếu tố di truyền bị lỗi hay do yếu tố môi trường hay là do cả hai yếu tố kết hợp?

Hình ảnh đại tràng bị viêm

Nhiều ý kiến cho rằng, tính thấm ruột tăng lên sẽ khuyến khích hệ miễn dịch hoạt động. “ Khi hệ miễn dịch bị kích hoạt quá mức, thành ruột sẽ bị tấn công và bị tàn phá”. Hệ thống miễn dịch bao gồm các tế bào miễn dịch và các protein mà các tế bào này sản xuất ra. Những tế bào và protein này hoạt động để bảo vệ cơ thể chống lại các vi khuẩn có hại, virus, nấm, và những tác nhân có hại từ bên ngoài. Kích hoạt của hệ thống miễn dịch gây viêm ở các mô nơi xảy ra kích hoạt. Thông thường, hệ thống miễn dịch chỉ được kích hoạt khi cơ thể tiếp xúc với những tác nhân có hại bên ngoài. Tuy nhiên, ở những bệnh nhân bị viêm loét đại tràng, hệ thống miễn dịch được kích hoạt một cách bất thường và kéo dài (mãn tính) trong khi không có bất kỳ tác nhân xâm lược nào được được biết đến. Việc tiếp tục kích hoạt bất thường của hệ miễn dịch gây ra chứng viêm mãn tính và loét. Tính nhạy cảm để kích hoạt bất thường hệ thống miễn dịch được cho là do yếu tố về gen.

Làm gì khi bị viêm đại tràng

Hiện vẫn chưa tìm ra cách để ngăn chặn viêm đại tràng. Các chuyên gia y tế khuyên rằng, nếu bạn là người Do thái hay có người thân có tiểu sử bị viêm đại tràng, hãy cố gắng giữ một lối sống khỏe mạnh, tránh xa căng thẳng, ăn ngủ đều đặn và luôn duy trì một mức cân nặng cố định. Hạn chế ăn các chất béo chuyển hóa và thức ăn đã qua xử lý trước khi đến tay bạn.

Khi bị bệnh tiêu hóa kéo dài trong một khoảng thời gian nhất định mà không dứt, bạn nên đi gặp bác sĩ.. Nhiều người đã kiểm soát tốt bệnh bằng một chế độ ăn uống hợp lý và thuốc thang. Tuy nhiên, vẫn có khoảng 25% đến 35 % bệnh nhân bắt buộc phải phẫu thuật để cắt bỏ đại tràng.

Leave a Reply