Chữa viêm đại tràng mạn tính theo Đông y

Việc điều trị viêm đại tràng cấp tính do vi khuẩn, amip… bằng thuốc tây kịp thời và đủ liều sẽ cho hiệu quả cao. Tuy nhiên trường hợp viêm đại tràng mạn tính thì thuốc đông y chiếm ưu thế tuyệt đối.

Nguyên nhân và triệu chứng bệnh theo y học cổ truyền

Theo Đông y, có rất nhiều nguyên nhân gây bệnh viêm loét đại tràng mãn tính, trong đó có 4 nhân tố chính:

Ngoại tà lục dâm (mầm bệnh từ bên ngoài xâm nhập vào cơ thể), chủ yếu là phong, nhiệt, thử và thấp, trong đó thấp là thường gặp nhất.

Ẩm thực bất điều, nghĩa là ăn uống không điều độ, kém vệ sinh, ăn quá nhiều những đồ ăn bổ béo khó tiêu hoặc sống lạnh, uống quá nhiều rượu…

Thất tình nội thương (yếu tố tinh thần), trong đó đặc biệt là trạng thái lo lắng buồn phiền (ưu tư) hoặc cáu giận (khủng nộ) kéo dài.

Tỳ vị tố hư, nghĩa là thể chất vốn dĩ suy nhược hoặc bị bệnh tật lâu ngày.

Bốn yếu tố trên trực tiếp hoặc gián tiếp tác động đến công năng của tỳ vị và đại tràng, khiến quá trình tiêu hóa thức ăn, hấp thu dinh dưỡng và bài tiết các chất cặn bã bị rối loạn. Từ sự rối loạn này phát sinh các chứng trạng của viêm loét đại tràng mạn tính như đau bụng (phúc thống), tiêu chảy (tiết tả) hoặc đi kiết (kiết lỵ), đầy bụng, chậm tiêu, chán ăn, nôn, buồn nôn….Tiêu chảy kéo dài sẽ dẫn đến tình trạng suy nhược, sụt cân, thiếu máu, rối loạn nước và chất điện giải.

Cách giải quyết viêm đại tràng theo Đông Y

Việc điều trị viêm đại tràng cấp tính do vi khuẩn, amip… bằng thuốc tây kịp thời và đủ liều sẽ cho hiệu quả cao. Tuy nhiên trường hợp viêm đại tràng mạn tính thì thuốc đông y chiếm ưu thế tuyệt đối. Với những kinh nghiệm được tích lũy từ hàng ngàn năm, y học cổ truyền có rất nhiều thế mạnh trong công cuộc phòng chống và điều trị căn bệnh này. Nguyên tắc chung trong điều trị bệnh như sau:

1. Tả pháp là dùng thuốc tiêu diệt tác nhân gây bệnh tương tự như dùng kháng sinh trong Tây y để diệt vi khuẩn có hại.

2. Bổ pháp là dùng các thuốc bồi dưỡng, bổ sung phần thiếu hụt của cơ thể ở tại chỗ và toàn thân.

3. Lấy bổ làm công, biến thuốc bổ thành thuốc tả nên các bộ phận của cơ thể tự tiêu diệt tác nhân gây bệnh và phục hồi nguyên trạng ban đầu.

Dựa vào nguyên tắc trên, sản phẩm Định Tràng Đơn ra đời với sự kết hợp của các thảo dược tự nhiên được sử dụng chữa viêm đại tràng trong các bài thuốc y học cổ truyền từ nhiều đời nay. Bao gồm: kha tử, cao nghệ, mộc hương, hoàng liên, hoàng đằng, cam thảo, bạch thược, bạch truật; vừa bổ vừa tả với công dụng giúp kiện tỳ vị, cải thiện chức năng hấp thu và chuyển hóa thức ăn; tiêu thực tích, tán ứ, loại bỏ triệu chứng đau bụng lâm râm, hoặc đau ngắt quãng từng cơn, bụng trướng; chống viêm, chống khuẩn, loại bỏ nguyên nhân sơ phát gây viêm đại tràng.

Ngoài ra, Định Tràng Đơn còn có thêm thành phần Immune Gamma – một hoạt chất được chiết tách từ thành vách của vi khuẩn có ích đường ruột Lactobacilus fermentum theo công nghệ mới nhất của Hoa Kỳ giúp tái tạo và phục hồi niêm mạc đại tràng, tăng cường hệ vi sinh có ích đường ruột, tăng cường hệ miễn dịch ruột giúp chống lại các tác nhân gây bệnh có hại như vi khuẩn, virus; giúp điều trị tận gốc bệnh viêm đại tràng cấp và mãn tính.

Liều dùng và cách dùng

Định Tràng Đơn dùng theo đường uống, mỗi lần uống với nước đun sôi để nguội. Các triệu chứng của bệnh thường được cải thiện nhanh sau 7 đến 10 ngày sử dụng

Liều uống đối với từng trường hợp cụ thể như sau:

– Người viêm đại tràng cấp và mãn tính, kiết lỵ, sử dụng 2 đợt, như sau:

+ Đợt 1: Ngày uống 6 viên chia làm 2 lần, uống trước bữa ăn 30 phút, thời gian kéo dài 1 tháng.

+ Đợt 2: Ngày uống 4 viên chia làm 2 lần, thời gian kéo dài từ 2 đến 3 tháng để ổn định lâu dài.

– Phòng ngừa các rối loạn đường tiêu hóa, hội chứng ruột kích thích, tăng khả năng thải độc đường tiêu hóa: ngày uống 4 viên chia làm 2 lần. Nên duy trì từ 2 đến 3 tháng.

Chú ý:

– Quá trình sử dụng nên kiêng thức ăn tanh, mỡ, bia rượu, đồ cay nóng, hoặc thức ăn loại lên men.

– Sản phẩm có nguồn gốc từ thảo dược thiên nhiên, an toàn, có thể sử dụng lâu dài tùy theo nhu cầu và tình trạng của từng người.

Leave a Reply