Viêm khớp thái dương hàm có nguy hiểm không? Điều trị như thế nào?

Một trong những câu hỏi được nhiều người quan tâm về bệnh thái dương hàm đó chính là viêm khớp thái dương hàm có nguy hiểm không? Điều trị như thế nào? Bài viết dưới đây sẽ giúp bạn có câu trả lời phù hợp. 

Viêm khớp thái dương hàm có nguy hiểm không?

Với câu hỏi viêm khớp thái dương hàm có nguy hiểm không thì bệnh này không quá nguy hiểm nhưng chúng khiến khớp cắn bị rối loạn, ăn uống khó khăn. Các hoạt động đơn giản như há miệng nói, nhai nuốt… cũng khó khăn. 

Khi bệnh không được điều trị kịp thời, triệt để sẽ dẫn tới các biến chứng nặng hơn: Cơ nhai bị phình đại, mặt mất cân đối, đau đầu, tai bị đau và ù, đau răng và thính lực bị ảnh hưởng. 

Biến chứng nguy hiểm nhất là giãn khớp, từ đó là tăng nguy cơ trật và dính khớp, thủng đĩa khớp gây phá hủy đầu xương, khu vực khớp cứng khiến người bệnh không há miệng được.

Điều trị viêm khớp thái dương hàm như thế nào an toàn, hiệu quả? 

Sau khi đã biết được viêm khớp thái dương hàm có nguy hiểm không bạn cần tìm hiểu thêm về cách điều trị viêm khớp thái dương hàm. Hiện nay có 2 phương pháp điều trị viêm khớp thái dương hàm như sau: 

+ Điều trị bảo tồn

Đầu tiên bệnh nhân sẽ trải qua thăm khám, xác định các vùng tổn thương chuẩn xác. Tùy vào thể bệnh mà hướng dẫn bài tập vận động hàm. Đó giống như những bài tập thể dục cơ chức năng giúp cơ vận động đều đặn hơn, điều hòa hơn 

Các cản trở cắn cũng được điều chỉnh, tuy nhiên sẽ không điều chỉnh xâm lấn mà chỉ tạo các tiếp xúc đều tại tương quan tâm khi có điểm chạm đều cả 2 vùng bên trái và bên phải mỗi vùng chạm ít nhất 2 cặp răng trên dưới là được. Cản trở bên làm việc, bên thăng bằng cũng bị loại bỏ. Mài chỉnh khớp cắn tiến hành trong 3 lần hẹn, mỗi lần hẹn cách nhau 2 tuần. 

Sau khi hoàn tất điều chỉnh khớp cắn bác sĩ có thể chỉ định bệnh nhân mang máng nhai ban đêm, nếu có đau cấp tính thì sẽ đeo cả ngày rồi rút dần thời gian lại. 

+ Điều trị xâm lấn can thiệp lên răng

Các biện pháp thay đổi khớp cắn cũng có thể nghĩ đến như tái tạo hướng dẫn răng nanh, làm phục hình răng sứ, chỉnh nha giúp đều đặn lại cung hàm cũng như vận động khớp trơn tru hơn. 

Trường hợp bệnh nhân cắn sâu liên hệ mật thiết với TMD, vì vậy sau khi triệu chứng ổn định tương đối, một liệu pháp niềng răng giải cắn sâu, giải nén lồi cầu sẽ rất hiệu quả. 

Một số can thiệp chỉnh nha khác như trường hợp cắn hở do tiêu lồi cầu. Nha sĩ sẽ theo dõi khi tình trạng tiêu ngừng tiến triển sẽ xoay mặt phẳng cắn khớp loại bỏ cắn hở đồng thời giảm lực nén tạo điều kiện cho một sự tái cấu trúc lồi cầu tốt hơn.

Trên đây là thông tin trả lời cho câu hỏi viêm khớp thái dương hàm có nguy hiểm không? Và phương pháp điều trị phù hợp. Bạn hãy tham khảo và lựa chọn cho mình giải pháp hữu ích nhất nhé!

>>> Xem thêm: https://nhakhoathuyanh.com/nen-chon-nieng-rang-invisalign-hay-nieng-rang-mac-cai/

Leave a Reply