Cách chữa nứt kẽ hậu môn nào đem lại hiệu quả tốt nhất

Nứt kẽ hậu môn là tình trạng có vết rách ở niêm mạc hậu môn thường xảy ra khi người bệnh cố rặn phân cứng, gây đau dữ dội và cảm giác nóng rát vùng hậu môn sau khi đi đại tiện. Bệnh nứt kẽ hậu môn thường rất dễ bị nhầm lẫn với bệnh trĩ bởi cả hai bệnh này đều có hiện tượng chảy máu hậu môn, trực tràng. Một số những cách chữa nứt kẽ hậu môn ở bài viết dưới đây sẽ giúp bạn đọc điều trị hiệu quả tình trạng này.

Nguyên nhân gây ra nứt kẽ hậu môn

Táo bón là nguyên nhân chính gây ra tình trạng nứt kẽ hậu môn. Tuy nhiên, chưa có một nguyên nhân rõ ràng nào đằng sau tình trạng này vì trên thực tế lâm sàng, có nhiều bệnh nhân bị nứt kẽ hậu môn nhưng không bị táo bón. Nguyên nhân gây ra các vết rách hoặc nứt ở niêm mạc hậu môn chủ yếu do các khối phân cứng.

Cách chữa nứt kẽ hậu môn nào đem lại hiệu quả tốt nhất

Cách chữa nứt kẽ hậu môn nào đem lại hiệu quả tốt nhất

Bên cạnh đó, những thực phẩm chế biến sẵn hoặc có hàm lượng chất béo cao cũng có thể gây ra tình trạng này. Người ít vận động, ăn ít chất xơ và những thay đổi lối sống khác cũng có thể bị nứt kẽ hậu môn.

Bệnh nứt kẽ hậu môn khi nào cần điều trị

Bệnh nứt kẽ hậu môn có thể xuất hiện ở mọi đối tượng và mọi độ tuổi. Thông thường, những vết nứt kẽ hậu môn có thể tự lành trong vòng 2-3 tuần nếu người bệnh bổ sung nhiều chất xơ và thay đổi chế độ ăn uống. Bên cạnh đó, bác sĩ sẽ kê cho người bệnh gel bôi tại chỗ hoặc các loại thuốc mỡ có tác dụng giảm đau, thuốc mềm phân và thuốc nhuận tràng.

Khi điều trị, người bệnh nên ngâm vùng hậu môn trong chậu nước ấm có pha với dung dịch iod povidon hoặc thuốc tím, ít nhất 2 lần mỗi ngày. Cách thực hiện này sẽ giúp giảm đau tạm thời cho người bệnh.

Cách chữa nứt kẽ hậu môn

Nếu người bệnh đã được áp dụng điều trị nội khoa trong chữa nứt kẽ hậu môn mà các triệu chứng vẫn không giảm, người bệnh cần tiến hành phẫu thuật. Thông thường, chỉ có 20% người bị nứt kẽ hậu môn cần phải áp dụng biện pháp phẫu thuật.

Một số lựa chọn phẫu thuật dưới đây thường được sử dụng trong chữa nứt kẽ hậu môn.

* Nong hậu môn

Phương pháp này ngăn ngừa lỗ hậu môn bị chít hẹp và được thực hiện với gây mê. Hậu môn của người bệnh sẽ được nong ra dần dần bằng panh hậu môn. Người bệnh có thể được chỉ định thực hiện phẫu thuật này sau khi thăm khám hậu môn mãn tính với các triệu chứng tái phát.

Cách chữa nứt kẽ hậu môn nào đem lại hiệu quả tốt nhất

Cách chữa nứt kẽ hậu môn nào đem lại hiệu quả tốt nhất

* Cắt cơ vòng hậu môn

Một vết rạch được tạo ra ở cơ vòng hậu môn để nới lỏng vết nứt hoặc vết rách hậu môn, từ đó làm giảm sức căng và áp lực lên vết rách hậu môn, cho phép vết thương liền dần sau phẫu thuật.

* Phương pháp HCPT

Hiện nay, HCPT được các chuyên gia đánh giá là phương pháp hiệu quả nhất trong điều trị nứt kẽ hậu môn, không gây đau đớn và tổn thương các vùng quanh hậu môn. Phương pháp HCPT loại bỏ hoàn toàn viêm nhiễm, cắt cơ thắt và đồng thời kích thích quá trình lưu thông máu, tái tạo các tế bào mô mới, giúp các vết nứt nhanh chóng được bịt kín.

Ưu điểm của phương pháp này là an toàn, độ chính xác cao, không đau, thời gian điều trị ngắn, không chảy máu, tránh tái phát.

Vừa rồi là những cách chữa nứt kẽ hậu môn mà Đa Khoa Quốc Tế Cộng Đồng tổng hợp. Hy vọng sẽ giúp người bệnh lựa chọn được cho mình phương pháp điều trị hiệu quả nhất. Mọi thông tin cần giải đáp, bạn đọc vui lòng liên hệ tới số hotline https://haumontructrang.com.vn để được các bác sĩ hỗ trợ chi tiết.

Xem thêm: https://haumontructrang.com.vn/nut-ke-hau-mon-nguyen-nhan-trieu-chung-va-cach-chua-tri-triet-de.html

Leave a Reply