Địa Ốc Long Phát: BĐS năm 2020 – Thời cơ cho nhà đầu tư thứ cấp!

Theo chuyên gia Địa Ốc Long Phát, trong khi nguồn cung dự án mới tại TP.HCM có thể tiếp tục “nhỏ giọt” thì thị trường thứ cấp được dự đoán sẽ trở nên sôi động hơn, có lợi cho nhà đầu tư.

Thị trường nhà đất 2020 tiếp tục kịch bản cầu lớn, cung giảm?

Năm 2019, thị trường bất động sản TP.HCM chứng kiến sự sụt giảm nghiêm trọng nguồn cung các dự án nhà ở sơ cấp. Chỉ có có 47 dự án với 24,804 sản phẩm đủ điều kiện bán hàng, và lượng cung chào bán là 27,243 sản phẩm.

Ngoài ra, với tâm lý e ngại của khách hàng khi thị trường địa ốc có dấu hiệu xuất hiện các dự án không phù hợp với quy định pháp luật. Bên cạnh đó, nguồn thông tin từ các cơ quan quản lý Nhà nước hầu như không đủ sức thuyết phục để giúp họ kiểm tra pháp lý dự án cũng là yếu tố làm cho thị trường mất đi sự hấp dẫn.

Sự khan hiếm nguồn cung dự án mới đã làm giá giao dịch tăng chóng mặt, theo đó mức tăng trưởng mặt bằng chung khoảng 10%.

Do đó, vấn đề sụt giảm nguồn cung chỉ là tạm thời, hoàn toàn có thể khắc phục được. Việc giá bán tăng mạnh khó được khách hàng chấp nhận, thể hiện rõ ở một số dấu hiệu như lượng khách mua đầu cơ sụt giảm, ở những dự án đẩy giá quá cao thì tỷ lệ hấp thụ thấp…

Chuyên gia bất động sản Long Phát dự đoán, năm 2020 này sẽ là một năm nhiều thách thức do vấn đề chậm cấp phép vẫn tiếp diễn và tín dụng vào bất động sản tiếp tục thắt chặt tương tự năm 2019 vừa qua. Người mua nhà sẽ khó khăn hơn, không phải vì họ không có đủ tiền mà vì không có nhiều dự án mới để lựa chọn.

Khan hiếm nguồn cung sơ cấp, cơ hội cho nhà đầu tư thứ cấp

Lượng dự án bất động sản đủ điều kiện đưa sản phẩm vào thị trường 2020 vẫn chưa thấy tín hiệu khả quan, khi Nhà nước vẫn chưa cho thấy động thái cải thiện xem xét phê duyệt cấp phép cho các dự án bất động sản mới.

Trước nhiều dự báo nguồn cung nhà ở sơ cấp tiếp tục sụt giảm, năm 2020 hứa hẹn sẽ là năm thuận lợi cho các chủ đầu tư đã được chấp thuận mở bán cũng như có giấy phép xây dựng. Đồng thời, đây cũng là thời điểm “vàng” cho các nhà đầu tư thứ cấp tiến lên khi dự án sơ cấp vẫn chỉ “nhỏ giọt” ra thị trường.

Thị trường bất động sản thứ cấp đang diễn ra khá sôi động với biên độ tăng giá cao.

Theo khảo sát từ chuyên gia nghiên cứu thị trường Công Ty Long Phát, thị trường bất động sản thứ cấp đang diễn ra khá sôi động với biên độ tăng giá cao. Cụ thể, tại Thủ Thiêm (Quận 2) giá thứ cấp tăng từ 36 – 91% tính từ năm 2017 – 2019. Tại Thảo Điền mức tăng giá thứ cấp từ 20 – 65%. Khu vực An Phú ghi nhận mức tăng 20 – 40%. Cũng tại khu vực Quận 2, phường Thạnh Mỹ Lợi có mức tăng giá bất động sản trên thị trường thứ cấp khá ấn tượng từ 15 – 30%. Trong khi đó, tại Quận Bình Thạnh mức tăng đạt từ 10 – 35% so với giá mua ban đầu từ chủ đầu tư.

Leave a Reply