Virus corona có thể lây truyền từ sản phụ sang con?

Một trẻ sơ sinh ở Vũ Hán đã được xét nghiệm dương tính với virus corona chỉ 30 giờ sau khi sinh. Bác sĩ cho biết có khả năng virus corona đã lây từ mẹ sang con. Với những trường hợp như này cần có những biện pháp xét nghiệm nghiên cứu kỹ càng mới cso thể kết luận chính xác được là có đúng là virus này truyền được từ mẹ sang con.Virus corona có thể lây truyền từ sản phụ sang con? - Ảnh 1.

Theo Đài truyền hình quốc gia Trung Quốc CCTV, một sản phụ nhiễm virus corona chủng mới (2019-nCoV) vừa sinh con tại Bệnh viện Nhi Vũ Hán – tâm điểm của dịch viêm phổi.

Khoảng 30 giờ sau sinh, đứa trẻ được xét nghiệm và kết quả cho thấy dương tính với virus corona. Các bác sĩ cho biết có thể người mẹ, vốn đang nhiễm virus, đã lây cho con khi đang mang thai.

Zeng Lingkong, bác sĩ tại Bệnh viện Nhi Vũ Hán, cho biết không loại trừ trường hợp virus corona lây từ mẹ sang con và vấn đề này cần được nhìn nhận nghiêm túc.

Hiện tại tình hình của bệnh nhi vừa sinh vẫn ổn định.

Các bác sĩ cho biết thêm hầu hết trẻ sơ sinh vừa ra đời ở bệnh viện nhi Vũ Hán không bị nhiễm virus corona, dù cho người mẹ bị nhiễm.

Trước đó, Tuổi Trẻ Online đã thông tin tới độc giả nhận định của ông Trần Danh Cường – giám đốc Bệnh viện Phụ sản trung ương, trưởng bộ môn phụ sản ĐH Y Hà Nội – rằng chưa có bằng chứng khoa học cho thấy virus corona gây bệnh viêm phổi Vũ Hán có thể lây từ mẹ sang con.

Theo ông Cường, tất cả những ảnh hưởng, nếu bà mẹ mang thai nhiễm corona virus là gián tiếp và phụ nữ mang thai không nên quá lo lắng.

Theo ông Trần Danh Cường – giám đốc Bệnh viện Phụ sản trung ương, trưởng bộ môn phụ sản ĐH Y Hà Nội, hiện chưa có bằng cớ khoa học chứng minh virus corona gây bệnh viêm phổi Vũ Hán có thể lây từ mẹ sang con.

Tuy nhiên, ông Cường cho rằng theo quy luật chung, khi người mẹ mang thai nhiễm trùng vì bất kỳ lý do gì – không riêng corona, có thể là dịch cúm hay dịch bệnh khác – thì ảnh hưởng đến thai thông thường ở giai đoạn rất sớm, trong những tuần đầu hoặc 3 tháng đầu. Những ảnh hưởng đó là gián tiếp.

Cụ thể, ảnh hưởng thứ nhất là nhiệt độ. Khi bà mẹ bị sốt nhiệt độ cơ thể mẹ tăng cao, nếu để sốt quá cao hay kéo dài sẽ ảnh hưởng đến thai nhi. Do đó cần phải hạ sốt.

Thứ 2, ông Cường khuyến cáo độc tố của virus có thể ảnh hưởng đến sự phát triển của thai, nhưng theo quy luật là “tất cả”, tức dẫn đến hỏng thai, hoặc thai nhi không sao.

Thứ 3, đặc thù của virus corona là gây viêm phổi nặng, phụ nữ có thai thì miễn dịch suy giảm, trong khi viêm phổi dễ gây suy hô hấp và ảnh hưởng thai nhi do thiếu oxy.

Theo ông Cường, tất cả những ảnh hưởng, nếu bà mẹ mang thai nhiễm corona virus là gián tiếp. Các phương pháp điều trị hiện có cho bà mẹ nếu bị nhiễm corona là đều nhằm đảm bảo cho bà mẹ và giữ thai, sau khi điều trị khỏi virus corona sẽ sàng lọc trước sinh tương tự các trường hợp thai nghén thông thường. Phụ nữ mang thai không nên quá lo lắng.

Ông Cường cũng cho biết từ trước Tết Nguyên đán, Bệnh viện Phụ sản trung ương đã bố trí một phòng cách ly tại khu vực phòng khám đảm bảo riêng biệt, thuận tiện cho tiếp nhận và di chuyển người bệnh, đồng thời đã xây dựng tình huống ứng phó nếu có thai phụ nhiễm virus corona vào điều trị tại bệnh viện.

Thông tin cập nhật liên tục tại

https://lotus.vn/lachanviruscorona
https://lotus.vn/w/profile/30722518306063636.htm
https://challenge.lotus.vn/lachanviruscorona

Leave a Reply