WHO khuyến cáo phòng lây nhiễm nCoV ở các chợ

Những ngày qua, không ít người đi chợ, siêu thị mua sẵn thức ăn và các nhu yếu phẩm cần thiết nhiều hơn hằng ngày để hạn chế số lần đi chợ, siêu thị.
Dùng khăn giấy che miệng khi ho hoặc hắt hơi không chỉ là phép lịch sự tối thiểu mà còn để bảo vệ bạn và người xung quanh khỏi các bệnh lây nhiễm /// Ảnh minh họa: Shutterstock

Tổ chức Y tế thế giới (WHO) cũng khuyến cáo các biện pháp phòng lây nhiễm vi rút nCoV (virus Corona) ở các chợ dân sinh, đối với người mua lẫn người bán.
Theo chị Ngô Bảo Thy (ngụ Q.Phú Nhuận, TP.HCM), nhà gần chợ nên bình thường mỗi sáng chị đều đi chợ để mua thực phẩm tươi mới dùng trong ngày cho cả gia đình. Thế nhưng, những ngày gần đây, chị đi chợ mua đồ ăn cho 4 – 5 ngày, nhằm giảm số lần đi chợ, hạn chế tiếp xúc nhiều để phòng lây nhiễm nCoV.

Để phòng ngừa lây nhiễm nCoV, quan trọng nhất là cần giữ tay và đường hô hấp sạch sẽ. Đặc biệt là ở nơi đông người, tiếp xúc trực tiếp qua cầm nắm nhiều

Tổ chức Y tế thế giới (WHO)

Vừa qua, các nhà khoa học Trung Quốc đã công bố phát hiện a xít nucleic của vi rút Corona mới (2019-nCoV) gây viêm phổi Vũ Hán trên tay nắm cửa, theo Đài CGTN (phiên bản tiếng Anh của Đài truyền hình trung ương CCTV của Trung Quốc). Qua đó, các chuyên gia cảnh báo các bề mặt chúng ta tiếp xúc có thể chứa mầm bệnh góp phần làm lây lan bệnh viêm phổi Vũ Hán.
Vi rút nCoV lây lan qua việc chúng ta tiếp xúc các bề mặt dính mầm bệnh này, sau đó dùng tay ăn uống hoặc sờ lên mặt…

1. Khi nào tôi cần phải xét nghiệm khả năng nhiễm 2019-nCoV?

 • Có triệu chứng viêm hô hấp cấp (đột ngột bị sốt, ho, viêm họng, hoặc khó thở)
 • Và đồng thời trong vòng 14 ngày trước khi có các triệu chứng trên bạn đã tới Trung Quốc, HOẶC có tiếp xúc gần với người nghi nhiễm 2019-nCoV đang chờ kết quả xét nghiệm hoặc người đã xác nhận bị nhiễm.

2. Khi có các triệu chứng trên bạn cần làm gì?

 • Tham vấn chuyên viên y tế ngay lập tức. Cần gọi điện thông báo trước khi bạn đến khám về chuyến đi gần đây và các triệu chứng của bạn.
 • Tự cách ly, tránh tiếp xúc tối đa với người khác.
 • Không đi du lịch trong khi bị bệnh.
 • Che miệng và mũi bằng khăn giấy hoặc khuỷu tay (không phải bàn tay) khi ho hoặc hắt hơi.
 • Rửa tay thường xuyên bằng xà phòng và nước trong ít nhất 20 giây hoặc nước khử trùng tay chứa cồn với nồng độ ít nhất 60%.

  3. Xét nghiệm nào là chính xác? Ở đâu làm? Làm như thế nào? Người không triệu chứng có cần làm xét nghiệm không? Người ở vùng dịch về không triệu chứng có cần làm không?

  Nếu bạn bị sốt và mắc triệu chứng của bệnh hô hấp, như ho hoặc khó thở, trong vòng 14 ngày sau khi đi du lịch từ Trung Quốc hoặc sau khi tiếp xúc gần với người nghi nhiễm đang chờ kết quả xét nghiệm hoặc người bị nhiễm, cần gọi cho chuyên viên y tế và thông báo về chuyến đi của bạn hoặc tình trạng bạn có thể đã tiếp xúc gần. Chuyên gia y tế sẽ là người chỉ định xem bạn có cần được xét nghiệm 2019-nCoV hay không.

  lachanviruscorona
  lotus.vn/w/profile/30722518306063636.htm
  challenge.lotus.vn/lachanviruscorona

Leave a Reply