Tại sao ngày càng nhiều người cao tuổi bị trầm cảm?

1. Biểu hiện của bệnh trầm cảm ở người già

Trầm cảm rất đa dạng, có những dạng xuất hiện nhiều và có các triệu chứng thực thể. Một số người cao tuổi bị trầm cảm lại hoàn toàn không hề có cảm giác bị buồn, nhưng họ lại có các dấu hiệu khó chịu vì có cảm giác mệt mỏi, đau nhức triền miên không dứt. Khi đi khám, bác sĩ khó mà xác định được các triệu chứng này do bệnh thực thể gây ra hay là do bệnh trầm cảm.

Người cao tuổi có khả năng dễ bị bệnh trầm cảm hơn người trẻ tuổi do nhiều nguyên nhân. Các chuyên gia cho biết thêm có 10% người cao tuổi ở cộng đồng có các triệu chứng của bệnh trầm cảm (1 – 2% bị trầm cảm điển hình). Tỷ lệ này thậm chí còn cao hơn so với những người sống ở trong những hoàn cảnh đặc biệt, chẳng hạn như trong các trung tâm điều dưỡng, cô đơn. Bệnh trầm cảm thường xảy ra nhất ở những người đang mắc các bệnh thực thể như đái đường, tai biến mạch máu não hay huyết áp cao, xương khớp…. Các chuyên gia ước tính ở những người cao tuổi cũng có các bệnh lý thực thể như trên, tỷ lệ bị trầm cảm có thể chiếm đến 20 – 35%.

2. Cách để nhận biết bệnh trầm cảm ở những người cao tuổi?

tram-cam-o-nguoi-cao-tuoi-1

Khi người cao tuổi trầm cảm dễ bị rơi vào trạng thái biệt lập, cô độc do tự ti

Ai cũng từng xuất hiện các dấu hiệu bệnh trầm cảm thoáng qua tại một thời điểm nào đó trong cuộc đời khi mà chúng ta cảm thấy đau khổ, mất mát, chia ly hay đau đớn… Nhưng các biểu hiện này sẽ dần qua đi, chúng ta tiếp tục sinh sống gần như là bình thường và không cần phải điều trị gì cả. Những trường hợp cần phải điều trị là các dạng bị trầm cảm ảnh hưởng đến tâm trạng, đến các hoạt động sinh hoạt lao động vui chơi giải trí và cả cách cư xử hàng ngày với những người xung quanh.

Tham khảo loại sữa tốt cho tim mạch

Kết quả hình ảnh cho Lo âu người già

Nhận biết bệnh trầm cảm ở người cao tuổi không phải lúc nào cũng dễ dàng, tuy nhiên có một số dấu hiệu quyết định mà người bệnh cần phải chú ý. Dấu hiệu quan trọng nhất của bệnh trầm cảm là những biến đổi về nhân cách. Người bị trầm cảm bắt đầu cảm thấy bị giảm sự chú ý quan tâm, mất đi hứng thú đối với các hoạt động, đồ vật, người thân yêu mà trước đây họ từng quan tâm và yêu quý. Người cao tuổi bị trầm cảm thường có dấu hiệu tách khỏi các hoạt động trong xã hội cũng như các thú tiêu khiển khác.

Xem thêm đo loãng xương như thế nào

Khi người cao tuổi mắc bệnh trầm cảm dễ rơi vào trạng thái biệt lập, cô độc do tự ti. Họ thường cảm thấy bị khó khăn trong việc diễn đạt những cảm giác của mình thành lời, do vậy những người ở xung quanh không nhận ra được những bất ổn ở họ. Khi cố gắng diễn đạt những cảm giác của mình có liên quan đến bệnh trầm cảm, họ lại thường tập trung vào các chủ đề khác. Chẳng hạn, họ hay than phiền về những nỗi lo tài chính, vấn đề hoà thuận với các thành viên trong gia đình và thường xuyên nhất là các vấn đề về sức khỏe.

Bạn nên quan tâm dến sức khỏe và tinh thần người cao tuổi để họ tránh khỏi các triệu chứng trầm cảm để có thể vui sống với con cháu

Sữa MAXVIDA TM – Dinh dưỡng cân bằng cho người lớn – Sống khỏe mỗi ngày!

sản phẩm sữa maxvida

  • Cung cấp 32 dưỡng chất thiết yếu: Tăng cường sức khỏe
  • Omega-3 & Omega-6: Bảo vệ sức khỏe tim mạch
  • Không chứa cholesterol, acid béo chuyển đổi (transfat)
  • Cung cấp vitamin & khoáng chất: chống oxy hoá, tăng cường sức đề kháng
  • Cung cấp năng lượng: Giảm mệt mỏi
  • Không chứa gluten: Sử dụng được cho người không dung nạp gluten

Thương Hiệu : Signutra
Xuất xứ : Hoa Kỳ.

Leave a Reply