Chế độ ăn giảm cân khoa học, hiệu quả

Bạn cảm thấy thiếu tự tin trước đám đông vì cân nặng của mình? Dù áp dụng nhiều giải pháp khác nhau nhưng tình trạng này vẫn không được cải thiện khiến bạn chán nản, tự ti. Đừng lo, nhiều người cũng gặp phải tình trạng giống bạn và đã thành công khi thực hiện giảm cân bằng một phương pháp khoa học kết hợp với chế độ dinh dưỡng hợp lý, phù hợp.

Chế độ ăn giảm cân thông minh

Chế độ ăn giảm cân thông minh

Giảm cân là một quá trình lâu dài chứ không phải ngày một ngày hai nên đòi hỏi bạn phải kiên trì, nhẫn nại. Việc giảm cân sẽ không có tác dụng với những ai nóng vội, hấp tấp muốn giảm cân nhanh chóng. Xây dựng chế độ ăn hợp lý, mang tính dài lâu có ý nghĩa quyết định rất lớn đến hành trình giảm cân của bạn. Tuy nhiên, trước khi đi vào thực hiện quá trình giảm cân này bạn cần ghi nhớ và tuân thủ một số nguyên tắc cơ bản sau:

Nguyên tắc 1: Giảm cân bằng cách tính toán lượng calo trong một ngày

Muốn giảm cân an toàn, hiệu quả bạn cần tính toán lượng calo cần thiết nạp vào cơ thể trong một ngày. Với công thức tính BMR (Basal metabolic Rate- tỷ lệ trao đổi chất cơ bản) được đưa ra bởi các chuyên gia dinh dưỡng và áp dụng phổ biến hiện nay.

Nguyên tắc 2: Không cắt bỏ các loại thực phẩm có lợi cho cơ thể, đặc biệt là protein, chất béo tốt và rau xanh

Giảm cân bằng chế độ ăn khoa học có nghĩa là quá trình cắt giảm một lượng calo nạp vào cơ thể từ nguồn thức ăn, không có nghĩa là cắt bỏ hoàn toàn mọi dưỡng chất, nhất là các loại thực phẩm có lợi cho quá trình giảm cân.

Đối với những người có cơ địa khó giảm cân, bạn cần cắt giảm lượng carbohydrate (tinh bột, đường), thay vào đó là cần bổ sung protein và các loại chất béo tốt cũng như vitamin và chất khoáng từ các loại rau củ quả.

Nguyên tắc 3: Thực hiện chế độ ăn giảm cân lành mạnh và an toàn

Khi thực hiện quá trình giảm cân, ai cũng mong muốn giảm cân nhanh chóng. Tuy nhiên, không ít trường hợp rơi vào tình trạng huyết áp hạ thấp, ngất do lượng calo bị thiếu hụt đột ngột, cơ thể không đủ thời gian thích nghi. Vì vậy, để có chế độ dinh dưỡng giảm cân lành mạnh dù với cơ địa khó giảm cân thì lượng calo cắt giảm nên duy trì ở mức 10% tới 20% tổng lượng calo bình thường để không ảnh hưởng tới sức khỏe.

Bạn sẽ có vòng eo thon gọn khi thực hiện chế độ ăn giảm cân hợp lý

Bạn sẽ có vòng eo thon gọn khi thực hiện chế độ ăn giảm cân hợp lý

Theo các chuyên gia dinh dưỡng, một chế độ ăn giảm cân thông minh, hiệu quả là chế độ ăn hạn chế tối đa tinh bột thay vào đó là ưu tiên lượng calo từ rau củ quả giàu chất xơ. Bên cạnh đó các loại thức uống có gas, đồ ngọt, thức ăn nhanh, nhiều dầu mỡ cần được hạn chế trong khẩu phần ăn để có một chế độ ăn uống phù hợp, giảm cân lành mạnh, hiệu quả.

Ngoài ra, bên cạnh chế độ ăn giảm cân bạn cần phải kết hợp với chế độ luyện tập hợp lý để giảm cân hiệu quả nhất.

Leave a Reply