Lộc nhung tươi và nhung hươu khô nên sử dụng loại nào tốt hơn?

Lựa chọn dùng nhung hươu tươi hay sử dụng loại lộc nhung khô, đây là sự băn khoăn của không ít người dùng khi quyết định chọn nhung hươu để bồi bổ cơ thể hay dùng để chữa bệnh. Vậy thì trong bài viết này, giamcanmaithanh sẽ giúp bạn có được một lựa chọn phù hợp nhất.

nhung hươu

So sánh giữa nhung hươu tươi và nhung hươu khô

Nhung hươu tươi là loại lộc nhung được cắt từ đầu con hươu đực mà chưa qua bất cứ quá trình chế biến nào khác. Nhung hươu tươi giữ nguyên vẹn tình trạng tươi nguyên ban đầu của nhung hươu như khi chưa cắt xuống.

Nhung hươu tươi nếu để nguyên nhánh thì bên ngoài có màu trắng hồng, nếu chưa sơ chế thì sẽ có lớp lông nhung mỏng mịn bao quanh, bên trong có nhiều huyết chảy ra đỏ tươi ở phần mặt cắt của nhánh nhung.

Nếu cắt nhung tươi thành từng lát mỏng thì ở phần ngọn của lộc nhung rất mềm, mặt cắt hồng hào, đỏ tươi giống mặt cắt của phần lưỡi động vật. Phần gốc nhung cứng hơn, bên trong là mô xốp với nhiều lỗ nhỏ li ti.

nhung hươu tươi

Nhung hươu khô đã được trải qua quá trình sấy khô từ nhung tươi, thông thường sấy cả nhánh nhung, sau đó thì mới cắt thành từng lát mỏng để tạo thành loại nhung hươu khô thái lát, nếu tiếp tục mang đi nghiền thành bột mịn sẽ tạo ra sản phẩm bột nhung hươu khô.

Lộc nhung khô có màu xám hoặc nâu sẫm, tuy rằng đã được sấy khô nhưng vẫn có mùi tanh đặc trưng của nhung hươu tươi.

Nhiều người lo ngại rằng nhung hươu khô vì đã trải qua giai đoạn sấy nên bị ảnh hưởng, bị giảm chất lượng, giảm hàm lượng dưỡng chất. Tuy nhiên thì thực tế sự hao tổn dưỡng chất của nhung hươu khô là không đáng kể.

Hơn nữa, công nghệ sấy mới nhất hiện nay chỉ khiến lượng nước trong nhung hươu tươi bị mất đi chứ không làm hao tổn dưỡng chất của nhung hươu sau khi đã sấy khô. Đi đầu trong công nghệ sấy tiên tiến này là Công ty CP Thương mại Tamsoa với các sản phẩm lộc nhung khô chất lượng rất cao.

Do vậy, bạn có thể hoàn toàn yên tâm về giá trị dưỡng chất của nhung hươu khô nếu lựa chọn sử dụng loại sản phẩm này.

nhung hươu khô

Sự khác biệt của hai loại nhung tươi và nhung khô chỉ là khác nhau về hương vị và khác nhau về một vài cách chế biến. Nhung hươu tươi thì có vị đậm đà hơn nhưng lại cũng tanh hơn, nhung khô thì không còn ngọt và bùi như nhung tươi nhưng lại bớt tanh hơn.

Lựa chọn sử dụng nhung hươu tươi hay nhung hươu khô?

Khi nào nên dùng nhung hươu tươi

Đối với loại nhung hươu tươi do cần phải được bảo quản trong điều kiện nhiệt độ lạnh nên nếu không có tủ lạnh, tủ đá để giữ đông cho nhung hươu thì chỉ có thể dùng ngâm rượu hoặc ngâm mật ong.

Thông thường, lựa chọn sử dụng nhung hươu tươi trong trường hợp muốn có 1 bình rượu nhung hươu vừa bổ dưỡng lại vừa có thể trưng bày, hoặc muốn có môt bình nhung hươu ngâm mật ong.

Trường hợp muốn dùng nhung hươu tươi để nấu cháo, hầm hay chế biến món ăn thì phải có tủ lạnh để giữ nhung hươu trong ngăn đá. Với cách bảo quản này cũng chỉ nên giữ đông nhung hươu trong tối đa 3 tháng.

bột nhung hươu

Khi nào nên dùng nhung hươu khô

Tuy nhiên, nhung hươu tươi nếu sử dụng thì sẽ có vị khá tanh nên nếu muốn dễ sử dụng hơn thì nên dùng loại nhung hươu khô.

Ngâm rượu nhung hươu khô cũng vẫn đảm bảo các tác dụng của rượu nhung hươu, nếu không có ý định trưng bày, chơi rượu thì có thể dùng nhung hươu khô thái lát để ngâm rượu sẽ tốt hơn.

Ngoài ra nếu dùng nhung hươu để bồi bổ sức khỏe, chữa bệnh thì nên dùng bột nhung hươu khô vì nó dễ bảo quản, dễ sử dụng, không mất thời gian chế biến và hấp thụ nhanh hơn với cơ thể người dùng.

Leave a Reply