Các thành phần dinh dưỡng giúp cải thiện tình trạng tinh trùng yếu

Tinh trùng khỏe mạnh là một yếu tố quan trọng nhất trong quá trình thụ thai và tăng khả năng sinh sản của nam giới. Nếu bạn đang cố gắng thụ thai thì hãy sử dụng những loại thực phẩm đã được tổng hợp ở bên dưới đây nhé.

1. Dấu hiệu sức khỏe của tinh trùng

  • Số lượng tinh trùng: Hàm lượng của các tế bào tinh trùng trong một mẫu nhất định là một dấu hiệu quan trọng của chất lượng tinh trùng.
  • Hình thái tinh trùng: Kích thước trung bình và hình dạng của các tế bào tinh trùng trong một mẫu là
  • một chỉ số về khả năng sinh sản
  • Hoạt động của tinh trùng: Các tế bào tinh trùng có khả năng bơi để tiếp cận và thụ tinh cho các tế bào trứng

2. Những thực phẩm giúp tinh trùng khỏe mạnh 

a. Kẽm

Kẽm đã được chứng minh có vai trò quan trọng trong việc điều chỉnh số lượng tinh trùng và chất lượng của nó. Những người đàn ông có dấu hiệu vô sinh có mức kẽm thấp hơn so với những người đàn ông có nhiều tinh dịch. Vì vậy hãy bổ sung kẽm để giúp chất lượng tinh trùng được tăng lên

Những loại thực phẩm có thể tăng lượng kẽm bao gồm: hàu, thịt đỏ và gia cầm, động vật có vỏ như cua và tôm hùm, ngũ cốc. hạt và đậu, lúa mì. sữa,..

b. Folate

Là một loại vitamin B có liên quan liên quan đến sức khỏe tinh trùng. Nếu liều lượng Folate thấp sẽ có thể làm hỏng ADN trong tinh trùng, thấp hơn mật độ tinh trùng và giảm số lượng tinh trùng.

Tăng lượng Folate bằng cách ăn các loại thực phẩm như: Rau xanh lá, rau bina, xà lách romaine, cải xanh và măng tây, nước cam, quả hạch, đậu Hà Lan, ngũ cốc, mì ống hoặc bánh mì

c. Vitamin B12

Vitamin B12 là một chất dinh dưỡng quan trọng đối với sức khỏe tổng thể của tinh trùng. Nghiên cứu đã chỉ ra rằng nó có thể cải thiện khả năng vận động của tinh trùng, tăng số lượng và làm giảm tổn thương DNA của tinh trùng

Để bổ sung Vitamin B12, bạn có thể ăn các loại thực phẩm là hải sản như cá hoặc trai, thịt gia cầm đặc biệt là gan, các sản phẩm từ sữa, trứng, ngũ cốc ăn ăn sáng tăng cường, men dinh dưỡng,..

>>> Chắc hẳn bạn cần đọc thêm: Ăn gì dễ thụ thai ? 

d. Vitamin C

Vitamin C là một chất chống oxy hóa, đóng một vai trò quan trọng trong khả năng sinh sản của nam giới. Tăng lượng vitamin C đã được chứng minh là có thể cải thiện khả năng vận động của tinh trùng, số lượng và hình thái DNA.

Bạn có thể ăn thức ăn chứa Vitamin C bao gồm: trái cây họ quýt, nước ép, ớt ngọt, kiwi, dâu tây, dưa đỏ, cà chua, bông cải xanh, cải bắp, khoai tây, ngũ cốc ăn sáng và các loại thực phẩm khác.

Ngoài vitamin C thì bạn cần phải bổ sung thêm các loại vitamin khác như Vitamin D, vitamin E, …

e. Coenzyme Q10

Coenzyme Q10 còn được gọi là CoQ10 là một chất chống oxy hóa mà tất cả các tế bào sống cần phải hoạt động. Nghiên cứu cho thấy việc bổ sung CoQ10 có thể làm tăng chất lượng tinh dịch ở nam giới vô sinh.

Bạn có thể ăn Coenzyme Q10 bằng cách bổ sung các loại thực phẩm như thịt và gia cầm, cá trích và cá hồi, dầu thực vật, đậu tương, dầu canola, đậu phộng, hạt hướng dương,…

f. D-aspartic

D-aspartic acid là một acid amin liên quan đến việc điều hòa các hormone giới tính nam, như testosterone. Một số nghiên cứu đã chỉ ra rằng các chất bổ sung natri D-aspartic acid có thể làm tăng nồng độ tinh trùng và tốc độ vận động của nó

Bạn có thể tăng lượng D – aspartic bằng cách ăn các loại thực phẩm như thịt gia cầm, trứng, sữa, phô mai, sữa chua, trái cây tươi, ngũ cốc ăn sáng.

>>> Nếu tinh trùng không khỏe, nó có thể xuất hiện các dấu hiệu vô sinh ở nam giới 

Leave a Reply