Làm sao để thay dầu xe máy tại nhà

Nếu bạn là người đang sử dụng xe máy thì việc thay dầu xe máy là rất quan trọng, nó giúp khôi phục lại sức sống cho xe máy của bạn. Sau một thời gian sử dụng xe máy thì chắc chắn động cơ xe của bạn cũng dần không còn được mạnh mẽ như lúc đầu và máy cũng không còn êm nữa. Tuy nhiên nhiều người rất ngại hoặc không có thời gian mang xe máy đi thay dầu, bảo dưỡng. Vì vậy bài viết này chúng tôi sẽ hướng dẫn cho bạn cách thay dầu xe máy tại nhà

Chuẩn bị dụng cụ để thay dầu xe máy

– Khay đựng dầu cũ.
– Phễu để đổ dầu mới.
– Giẻ lau sạch.
– Hộp dầu mới.
– Dụng cụ tháo lắp ốc xe.

Kiểm tra dầu nhớt trước khi thay dầu xe máy

Dùng cây châm để thử dầu cắm vào bình sau đó rút ra, nhỏ dầu lên lốp xe. Nếu những giọt dầu này có màu vàng và khi nhỏ xuống dưới lốp (phần má lốp xe máy) mà lan từ từ ra ngoài, thì dầu vẫn còn tốt và lúc này bạn chưa cần phải thay dầu nhớt cho xe máy. Còn nếu dầu có màu đen đi kèm theo những vẩn đục, khi nhỏ giọt dầu này trên má lốp xe máy giọt dầu lan ra rất nhanh chóng, thì bạn ngay lập tức phải thay dầu nhớt mới mà không nên chần chừ.

Đọc tiếp: giá dầu thủy lực

Tháo dầu cũ ra khỏi xe khi thay dầu xe máy

– Trước khi thay dầu nhớt thì bạn cần tháo bỏ hết những dầu nhớt cũ còn trong xe, vì dầu cũ thường sẽ không còn tác dụng nữa và có nhiều bụi bẩn, sẽ khiến cho các động cơ bị mòn nhanh chóng hơn. Vì thế, cần tháo bỏ tất cả dầu cũ ra khỏi động cơ xe máy.
– Thực hiện bằng cách bạn dựng thẳng xe bằng chân chống giữa, và sau đó bạn mở bình đựng dầu để tháo hết tất cả lượng dầu cũ ra khỏi xe máy. Nếu không có tuýp vặn thì bạn có thể lấy khoá vòng để mở bình nhớt của xe máy. Ốc xả dầu được đặt ở bên dưới máy gần bên nồi. Dùng tuýp mở ốc xả dầu cho đến lúc hơi lỏng và có thể vặn tay ra được, tạm ngưng mở rồi đưa ca hứng nhớt vào rồi mở hẳn ốc xả dầu ra.
– Trong khi chờ dầu chảy ra hết thì bạn mở nắp thăm dầu ra sẵn, đồng thời để cho không khí vào để dầu có thể chảy ra ngoài nhanh hơn. Khi dầu đã chảy hết bạn vặn ốc xả dầu vào, lưu ý là bạn chỉ siết với lực vừa phải. Nếu vặn quá chặt sẽ làm long mất đền nhôm bị biến dạng dễ bị rò rỉ dầu. Siết quá cứng thì sẽ làm hư răng bên lóc nhôm, hoặc nứt lóc. Nên bạn cần cẩn thận với lực siết ốc này.

Đổ dầu mới vào xe để hoàn thành bước thay dầu xe máy

– Bạn mở bình đựng dầu, hãy kiểm tra thật kỹ trước khi thay liệu dầu có còn mới nguyên, có còn hạn sử dụng hay không
– Sau đó, bạn đổ dần dần dầu vào trong bình đựng dầu thông qua vị trí của kim châm thử dầu, đổ từ từ cho đến khi hết lượng dầu trong lọ đựng dầu. Lưu ý, một số loại có lọc dầu ngay ở nơi đổ dầu vào, thì bạn cẩn thận rót dầu qua giá lọc này. Sau đó gài nắp lại cẩn thận là được
– Khi đã đổ hết dầu vào trong bình, bạn nên lắc xe sang bên trái và bên phải để dầu có thể len lỏi vào mọi bộ phận của động cơ, tránh tình trạng dầu không đến những điểm cao hơn.
Trên đây là các bước giúp bạn có thể thay dầu xe máy tại nhà vô cùng đơn giản và hiệu quả. Nếu bạn ngại hoặc công việc bận rộn không thể ra hàng thay dầu thì bạn có thể áp dụng các bước thay dầu này ngay tại nhà của mình. Việc thay dầu sẽ giúp cho xe máy của bạn chạy êm hơn và tuổi thọ máy cao hơn đó. Cảm ơn bạn đã xem bài viết

Leave a Reply