KINH NGHIỆM LỰA CHỌN DẦU NHỚT XE MÁY HONDA SH

Honda Sh là dòng xe tay ga cao cấp và loại dầu nhớt xe máy honda Sh sử dụng cũng là vấn đề mà nhiều người sử dụng dòng xe này băn khoăn trong suốt quá trình sử dụng. Với quá trình tìm hiểu và tham khảo kinh nghiệm từ những thợ sửa xe máy lành nghề, bài viết này góp một phần ý kiến nhỏ bé giúp các dễ dàng lựa chọn hơn.

I. Yêu cầu thông số nhớt xe máy honda SH

Động cơ xe tay ga nói chung và cho xe Sh nói riêng thì không cần độ nhớt quá cao vì nhớt có độ đậm đặc lớn sẽ gây tổn hao công suất động cơ, khiến cho xe chạy ỳ hơn. Ngoài ra, độ nhớt cao cũng là lý do khiến cho khả năng luân chuyển của dầu trong động cơ kém hơn. Xét theo tiêu chuẩn về độ nhớt của Nhật Bản thì JASO MB đang là tiêu chuẩn cho độ đậm đặc của xe tay ga tốt nhất. Hiện nay các dầu loại này thường có chỉ số SAE là: 5W-30, 5W-40, 10W-40 …

Về phẩm cấp chất lượng API: Hiện nay phổ biến nhất về cấp chất phổ của dầu nhớt dành cho xe tay ga đang là SL, tốt hơn nữa có SM hoặc SN. Tuy nhiên, trên thị trường vẫn còn SG và SJ. là những phẩm cấp chất lượng kém hơn. Các loại dầu có API là SL, SM hoặc SN vẫn là các lựa chọn hàng đầu cho các bạn.

Các bạn nên chọn dầu của các nhà sản xuất dầu lớn của thế giới như: Castrol, Motul, Liqui Moly, Shell … Đây là những hãng dầu lớn hàng đầu thế giới nổi tiếng về chất lượng, sản phẩm của họ được nghiên cứu và cải tiến liên tục.

Ngoài ra, một tiêu chí rất quan trọng nữa là công nghệ dầu gốc. Chúng ta có thể phân ra 3 loại dầu dựa theo tiêu chí này. Tốt nhất là dầu gốc tổng hợp, đứng thứ 2 là dầu bán tổng hợp (được tổng hợp từ dầu gốc tổng hợp và dầu gốc khoáng), thứ 3 là dầu gốc khoáng. Các loại dầu có chất lượng càng cao thì giá thành cũng sẽ đắt hơn các loại khác.

II. Một số câu hỏi thường gặp về dầu nhớt xe máy honda Sh

Nhiều người thường hay đặt cầu hỏi: “Dầu nhớt của các hãng Honda, Yamaha, SYM … có tốt không ?”. Câu trả lời là: Dầu của các hãng sản xuất xe này không tốt bằng dầu của các hãng dầu trên, các hãng Honda, Yamaha, SYM không sản xuất dầu, họ đặt hàng của Petrolimex, Castrol, Total… rồi về họ đóng chai (thông tin này có ghi rõ trên bao bì của sản phẩm). Phẩm cấp chất lượng của các loại dầu máy chỉ đạt SG hoặc SJ, hiện nay phẩm cấp này đã lạc hậu nhiều so với dầu của các hãng chuyên sản xuất dầu trên thế giới. riêng hãng Honda thì ngày 09/07/2015 ra mắt sản phẩm dầu nhớt có phẩm cấp là SL, tuy nhiên vẫn là dầu gốc khoáng.

III. Các loại dầu nhớt xe máy honda Sh hiện nay

Như vậy theo các phân tích trên, việc chọn dầu máy cho xe Sh sẽ dễ dàng hơn. Với xe Sh nhập, dầu máy cần đổ là 1 lít, Sh Việt các đời sản xuất sau 2012 thì đổ 0,8 lít.

1. Liqui Moly Special Tec
Dầu cao cấp nhập khẩu từ Đức cho xe Sh nhập, dung tích dầu là 1 lit, ta có sản phẩm siêu khủng về chất lượng đó là Liqui Moly Special Tec. API SN, SAE 5W-30, JASO MB. Dầu 100% tổng hợp, phẩm cấp chất lượng API SN là phẩm cấp cực cao trên toàn thế giới. Các phụ gia bảo vệ động cơ được nghiên cứu đáp ứng các yêu cầu chất lượng của khách hàng khắp thế giới. Loại này chỉ có dầu 1 lít, giá thị trường khoảng 270 nghìn đồng.

2. AA Motul Scooter Power LE:
Dầu nhớt tổng hợp 100%, API SL, SAE 5W-40, JASO MB. Được sản xuất bởi hãng dầu nhớt danh tiếng của Pháp, Motul. Tuy nhiên giá tương đối cao, khoảng 165 – 190 nghìn đồng cho 1 chai 1 lít và 140 nghìn cho 1 chai 0,8 lít.

Các sản phẩm phổ thông thì rất nhiều: Castrol Scooter, Motul Scooter Expert, Shell AX7 …

Do việc dầu nhớt giả ngày nay bán tràn lan ở trên thị trường , cho nên các bạn nên đến những cửa hàng đại lý chính hãng để thay nhớt xe cho mình nhằm bảo vệ động cơ và tuổi thọ cho xe. Trên đây là một số thông tin về kinh nghiệm chọn dầu nhớt xe máy honda Sh. Hy vọng bài viết sẽ mang lại những thông tin hữu ích cho các bạn. Chúc các bạn thành công.

Leave a Reply