Nhung hươu có thực sự tốt và có phải ai cũng dùng được hay không?

Nhung hươu có thực sự hiệu quả đối với sức khỏe người dùng? Dùng nhung hươu có bị dị ứng, ngộ độc, béo phì, nứt da như nhiều người vẫn nói hay không? Và có phải ai cũng có thể dùng được nhung hươu, có ai không được dùng không? Chúng ta sẽ cùng nhau tìm hiểu với giamcanmaithanh.com trong bài viết này.

nhung hươu

Nhung hươu là gì?

Hươu đực, khi được 2 năm tuổi sẽ bắt đầu mọc sừng, tuy nhiên trong giai đoạn đầu thì cặp sừng này rất mềm, bên ngoài có lớp lông mỏng, mịn. Và phần sừng non này được gọi là nhung hươu, thường nhung được cắt khi đủ 45-50 ngày. (Xem thêm Nhung hươu là gì?)

Nhung hươu có nhiều dưỡng chất không?

Y học hiện đại đã phân tích thành phần nhung hươu và tìm ra rất nhiều các dưỡng chất khác nhau. Trong đó có rất nhiều các muối khoáng, các chất kích tố và axit amin quý giá, quan trọng đối với sự phát triển của cơ thể con người chúng ta. Ngay cả trong đông y, từ xa xưa, nhung hươu đã tỏ rõ là một loại thuốc cực tốt, nó được xếp trong hàng tứ đại danh dược sâm-nhung-quế-phụ.

Nhung hươu khô bột

Nhung hươu khô bột

Vậy nhung hươu có tốt hay không?

Nhung hươu có vị ngọt, mặn, tính ôn, không độc, kinh can thận, có thể khẳng định nhung hươu là cực tốt khi sử dụng. Tuy nhiên do nhung hươu tác dụng mạnh, lại chứa nhiều dược chất nên sử dụng nhung hươu cần có liều lượng hợp lý, phù hợp và cách dùng đúng đắn. Một số trường hợp cũng không được dùng nhung hươu vì có thể gây ra những tác dụng phụ.

Phải dùng nhung hươu thế nào?

Điều cần lưu ý nhất khi dùng nhung hươu là liều lượng và tần suất sử dụng. Đối với từng độ tuổi, thể chất, sức khỏe lại có liều dùng khác nhau. Tuy nhiên đối với người còn khỏe mạnh, cần dùng nhung hươu để tăng cường sinh lý thì nên ngâm rượu nhung hươu, mỗi lần dùng 1-2 chén nhỏ, 2-3 ngày uống  một lần (Xem thêm Cách ngâm rượu nhung hươu tăng cường sinh lý).

Người trưởng thành dùng nhung hươu bồi bổ sức khỏe, phòng tránh bệnh tật có thể dùng nhung hươu với liều lượng 1-3gr nhung khô (hoặc 3-5gr nhung tươi), cứ 2-3 ngày thì dùng 1 lần. Trẻ em cần có liều lượng cụ thể hơn do lời khuyên của các bác sỹ, chuyên gia, thầy thuốc.

rượu nhung hươu

Rượu nhung hươu tươi

Một cách khác là dùng nhung hươu 3-4 tuần, sau đó nghỉ 1 tuần rồi mới dùng tiếp. Tuy nhiên theo cách nào thì các bạn cũng nhớ là không nên lạm dụng nhung hươu, bởi dù là thuốc bổ, an toàn, không độc nhưng quá thì cũng đều không tốt.

Nhung hươu có gây hại cho người dùng không?

Nhung hươu không độc nhưng nếu dùng quá nhiều cũng có thể khiến người dùng bị phát phì, nứt da. Nhưng điều cần chú ý hơn cả khi dùng nhung hươu là lông nhung hươu có thể gây hại nếu uống phải. Lông nhung có thể khiến chúng ta bị dị ứng, ngứa cổ, thậm chí viêm ruột. Bởi vậy trước khi chế biến nhung hươu theo nhiều cách khác nhau thì cũng đều phải làm sạch lông nhung trước.

Những ai không được dùng nhung hươu?

Nhung hươu không được dùng cho những người bị bệnh cao huyết áp, suy gan, suy thận, béo phì, nóng trong phát hỏa, đang bị sốt, tiêu chảy.

Leave a Reply