Người mới mổ sỏi thận ăn gì tốt cho sức khỏe

Để phòng tránh sỏi tái phát và hồi phục nhanh sức khỏe . Những điều bạn cần biết để chăm sóc người mới mổ sỏi thận. Vậy người mới mổ sỏi thận ăn gì để điều trị bệnh tốt.

Chế độ ăn hàng ngày

Để bệnh nhân nhanh hồi phục sức khỏe sau mổ người bệnh nên tập trung vào chế độ sinh hoạt và nghỉ ngơi điều độ. Cần tuân thủ một số điều sau:

Giảm lượng muối đưa vào cơ thể:

Bạn nên hạn chế sử dụng các đồ ăn mặn, đồ ăn chứa nhiều muối. Thận vừa trải qua phẫu thuật vì vậy rất yếu và cần có thời gian nghỉ ngơi và hồi phục. Lượng muối lớn khiến thận quá tải và không có thời gian hồi phục chức năng.

Hạn chế thực phẩm chứa nhiều natri:

Các loại thịt chế biến sẵn có chứa lượng natri cao không tốt cho sức khỏe.

Cung cấp đủ lượng canxi cho cơ thể:

Lượng canxi thiếu hụt trong cơ thể cũng là nguyên nhân gây nên sỏi thận. Nạp đủ lượng canxi tự nhiên cần thiết cho cơ thể là điều quan trọng để phát triển và hồi phục sức khỏe toàn diện.

Cần cung cấp đủ canxi cho cơ thể

Cần cung cấp đủ canxi cho cơ thể

Tránh dùng các thực phẩm chứa oxalate cao.

Lượng oxalate chứa trong socola, cô ca, trà và cafe cũng là nguyên nhân hình thành sỏi canxi oxalat.

Hạn chế sử dụng đường và chất béo:

Trong nội tạng động vật có chứa nhiều purin, chất này sẽ kích thích hình thành tạo sỏi canxi.

Cung cấp 1,5 đến 2 lít nước vào cơ thể:

Lượng nước giúp hòa tan các chất tạo sỏi và tống chúng theo đường nước tiểu ra ngoài. Lượng nước tiểu này cũng giúp thận điều hòa hơn, hòa tan các chất dễ dàng và giảm thiểu áp lực lọc các chất độc cho thận

Cung cấp đầy đủ chất xơ:

Bạn nạp đầy đủ dinh dưỡng và chất xơ vào cơ thể mỗi ngày. Chất xơ chứa trong rau, củ quả và ngũ cốc sẽ đào thải bớt lượng canxi dư thừa trong dạ dày theo đường tiêu hóa ra ngoài, hạn chế lượng canxi dư thừa đi xuống thận.

Tránh sử dụng một số thịt gia cầm:

các loại thịt gia cầm giàu protein, lượng protein này khiến lượng oxalate trong nước tiểu tăng cao và tăng nguy cơ hình thành sỏi thận.

Người sau mổ sỏi thận có nên ăn tôm cua?

Hiện nay có 4 loại sỏi thận cơ bản là: sỏi uric, struvite, cystin và sỏi canxi. Trong đó sỏi canxi là loại thường gặp nhất.

Người bị sỏi thận có nên ăn tôm

Người bị sỏi thận có nên ăn tôm

Lượng canxi trong tôm, cua là lớn, tuy nhiên đây là lượng canxi tự nhiên tốt cho cơ thể. Bạn cũng không nên quá lạm dụng, sử dụng điều độ 1-2 lần một tuần là hợp lý. bạn vẫn sử dụng được tôm cua bình thường nhé.

Ngoài ra chế độ ăn uống đóng góp nhiều vào phòng và hạn chế sỏi thận tái phát. Trong quá trình điều trị sau mổ sỏi sỏi thận, người bệnh quan tâm nhất là vấn đề viêm nhiễm tiết niệu sau mổ. Bạn nên tham khảo bác sĩ về chế độ ăn uống và nghỉ ngơi sao cho phù hợp.

Leave a Reply