Những điều cha mẹ cần biết về điều trị viêm VA

Viêm VA là một trong những bệnh lý thường gặp ở trẻ nhỏ từ 6 tháng cho tới 5 tuổi, đối tượng gặp nhiều nhất là trẻ ở lứa tuổi mẫu giáo. Ban đầu viêm VA ở thể cấp tính nhưng nếu không điều trị sớm mà để bệnh tái đi tái lại nhiều sẽ chuyển sang thể mạn tính gây ra nhiều biến chứng. Do đó nắm rõ kiến thức và chủ động điều trị viêm VA đúng đắn là điều các bậc cha mẹ cần làm.

Viêm VA là gì?

VA thực chất là chữ viết tắt từ của một từ tiếng Pháp là Vesgestation Adenoides có nghĩa là sùi vòm mũi họng. VA là một tổ chức lympho giống với amidan, xuất hiện ngay khi trẻ được sinh ra. VA cũng nằm ở vị trí giao thoa của đường hô hấp, dày khoảng 2-3mm, phát triển từ lúc trẻ 6 tháng và teo dần khi trẻ tới tuổi dậy thì. Tuy nhiên nếu để viêm VA kéo dài quá lâu nó có thể phát triển và tồn tại tới tận tuổi trưởng thành.

Đọc bài này bạn sẽ biết cảm cúm uống thuốc gì nhanh khỏi

Điều trị viêm VA là việc cần thiết cha mẹ nên làm khi bệnh phát triển nặng.

Do VA nằm ở vị trí tiếp xúc giữa đường ăn và đường thở, cũng là nơi tiếp xúc với rất nhiều vi khuẩn, virus hay các tác nhân khác. Về cơ bản, vai trò của VA là tấn công và tiêu diệt các vi khuẩn, virus có hại để bảo vệ cơ thể.

Vì sao bị viêm VA?

Nhưng cũng chính vì lẽ đó nên VA rất dễ bị viêm. Đặc biệt là khi sức đề kháng yếu đi hoặc do không khí ô nhiễm, thời tiết thay đổi đột ngột tạo điều kiện cho vi khuẩn, virus dễ dàng xâm nhập và tấn công. Trẻ càng bị nhiều bệnh lý khác nhau như đẻ non, còi xương, suy dinh dưỡng, cơ địa dị ứng, bị sởi, cúm, thủy đậu…thì càng dễ bị viêm VA.

Ở Việt Nam, do khí hậu nóng ẩm nên tỉ lệ trẻ bị viêm VA khá cao, chiếm tới 30 – 40%, nghĩa là cứ 3 bé thì có 1 bé bị viêm VA, và trong 1 năm trẻ có thể bị tới 4-6 lần viêm VA cấp tính.

Khi trẻ bị viêm VA thường có biểu hiện ban đầu là nghẹt mũi, sốt cao trên 38 độ C, thậm chí là co giật và quấy khóc. Do tình trạng nghẹt mũi sẽ tăng dần theo mức độ nên trẻ thở khó, nặng hơn sẽ bỏ bú, bỏ ăn và nôn trớ. Với một số trường hợp, trẻ có thể bị kèm theo đau bụng đi ngoài phân lỏng.

Viêm VA kéo dài lâu sẽ chuyển sang mạn tính, lúc này VA sẽ bị sưng nhiều khiến cửa mũi sau bị chèn gây tình trạng khó thở, thiếu oxi lên não. Trẻ bị viêm VA giai đoạn này sẽ thường xuyên bị chảy nước mũi, mất ăn khó ngủ, mệt mỏi, lờ đờ, thậm chí có thể bị ngưng thở khi ngủ và chậm phát triển cả về thể chất lẫn trí tuệ.

Cách dầu tràm trị sổ mũi thế nào? Đọc bài viết: http://cojecamcum.vn/chua-so-mui-bang-tinh-dau-tram/

Để tránh các biến chứng nguy hại thì điều trị viêm VA cho trẻ sớm là điều cần thiết.

Điều trị viêm VA – nên hay không?

Về mặt y học, VA là bộ phận giúp bảo vệ cơ thể khỏi các yếu tố gây bệnh nhưng cũng vì thế mà VA cũng trở thành nơi cư trú của rất nhiều loại vi khuẩn, virus gây bệnh. Một số bậc phụ huynh có quan niệm sai lầm rằng VA là bộ phận quan trọng nên không thể điều trị bằng cách nạo đi.

Tuy nhiên trên thực tế, không chỉ có VA mà còn rất nhiều cơ quan khác giữ nhiệm vụ bảo vệ cơ thể. Đặc biệt là khi VA bị viêm nhiễm quá nặng khiến nó mất đi chức năng này. Và nặng hơn, viêm VA thậm chí còn gây tắc nghẽn dịch nhầy ở mũi, làm bít tắc đường thở và để lâu sẽ gây ra nhiều biến chứng nguy hiểm cho trẻ. Do đó, trong trường hợp quá nặng cần điều trị viêm VA bằng cách nạo sẽ phương án tốt nhất dành cho trẻ.

Bài viết từ cojecamcum.vn sẽ cho bạn biết bé bị hắt hơi sổ mũi uống thuốc gì mau khỏi

Điều trị viêm VA bằng cách nạo chỉ là một thủ thuật đơn giản, có thể dễ dàng thực hiện sau khi tiến hành gây tê tại chỗ hoặc gây mê cho trẻ. Hơn nữa thời gian thực hiện không quá dài chỉ mất một vài phút và trẻ có thể về sau khi theo dõi thấy ổn định. Vì vậy, các bậc cha mẹ có thể hoàn toàn yên tâm về tính an toàn của phương án điều trị này để đảm bảo cho con một sức khỏe tốt.

Bài trước: Chóng mặt buồn nôn nhức đầu là triệu chứng bệnh gì

Leave a Reply