Tác hại của bệnh mất ngủ không thể xem thường

Tác hại của bệnh mất ngủ không gây nguy hiểm đến tính mạng tuy nhiên lại gây ảnh hưởng không nhỏ đến cuộc sống hàng ngày. Nếu việc mất ngủ kéo dài có thể sảy ra các biến chứng nguy hiểm đến sức khỏe.

Sau một ngày làm việc mệt mỏi thì một giấc ngủ giúp con người ta lấy lại cân bằng, các cơ quan như mắt, tay, chân,… được nghỉ ngơi để nhường cho sự bài tiết trao đổi chất trong cơ thể.

tac-hai-cua-mat-ngu

Trong trường hợp lý do công việc hoặc biến cố bất ngờ ( có người thân mất ) khiến bạn mất ngủ 1,2 hôm thì không cần quá lo lắng. Trường hợp bệnh nhân thường xuyên mất ngủ hoặc cố gắng nhưng không thể ngủ thì nó thật sự đáng ngại.

Vậy tác hại của bệnh mất ngủ là gì?

Mất tập trung

Việc giấc ngủ thường xuyên bị gián đoạn ( ngủ quá muộn, ngủ không ngon, thường xuyên tỉnh dậy,…) sẽ khiến não bộ không thể nghỉ ngơi kết quả khiến người bệnh cảm thấy chậm chạp, mất tập trung và trí nhớ giảm sút rõ rệt.

Giảm hiệu xuất công việc

Sau một đêm mất ngủ cơ thể bạn sẽ luôn trong trạng thái mệt nhoài. Các tứ chi cơ thể mỏi mệt khiến bạn không thể tập trung trong công việc giảm hiệu xuất làm việc rõ rêt. Một giấc ngủ trưa cũng sẽ giúp bạn hoạt động tốt hơn vào buổi chiều.

Tăng huyết áp

Giấc ngủ bị gián đoạn sẽ gây căng thẳng vào ban đêm gây hại như bất kỳ căng thẳng giai đoạn khác trong ngày. Khi thiếu ngủ, cơ thể bạn sẽ đối mặt với ngy cơ tăng huyết áp.

Gây trầm cảm

Thiếu ngủ làm giảm chất dẫn truyền thần kinh có tác dụng điều chỉnh tâm trạng con người. Khi cảm xúc không thể bộc lộ ra ngoài dần dần dẫn đến bệnh trầm cảm.

Ảnh hưởng đến da

Thiếu ngủ khiên cơ quan bài biết hoạt động không hiệu quả. Sự trao đổi chất chủ yếu diễn ra ban đêm, thiếu ngủ sẽ khiến việc bài tiết diễn ra kém hiệu quả làm tăng tình trạng viêm da do mụn và hơn thế có thể hình thành các nếp nhăn xớm trên làn da.

Rối loạn tâm lý

Thiếu ngủ khiến não có những phản ứng tiêu cực. Thường xuyên có tình trạng lo âu, buồn chán, cáu gắt, uể oải,.. nặng hơn có thể dẫn đến trầm cảm, tâm thần. Ảnh hưởng đến quá trình hoàn thiện của hệ thần kinh.

mat-ngu-gay-tram-cam

Tim mạch

Hệ thần kinh giao cảm hoạt đông nhiều hơn, mạch máu co lại, huyết áp tăng tạo áp lực lên tim mạch. Khi thiếu ngủ mức độ đường huyết vượt quá mức bình thường gây tác động xấu tới mạch máu và tim.

Tiểu đường

Thiếu ngủ ảnh hưởng rất lớn đến quá trình trao đổi chất phá hủy các cấu trúc tế bào là nguyên nhân chính dẫn đến bệnh tiểu đường.

Ung thư

Chưa được xác nhận nhưng những bằng chứng đã chứng minh rằng với những phụ nữ ngủ ít hơn 6 tiếng/ ngày rất dễ bị ung thư vú, có nguy cơ phát triển khối u đại trực tràng dẫn đến ung thư ruột kết.

Cuộc sống hàng ngày

Ban đêm mất ngủ khiến ban ngày bạn không thể làm tốt công việc, thường xuyên cáu gắt vô lý cũng như stress. Thiếu ngủ khiến cuộc sống bạn bị đảo lộn và cảm thấy không thoải mái.

Mất ngủ không ảnh hưởng tính mạng nhưng tác hại của bệnh mất ngủ lại rất nguy hiểm và khó đề phòng chính vì vậy mọi người cần một chế độ dinh dưỡng cũng như giấc ngủ ngon.

Leave a Reply