Nguyên nhân ăn không tiêu – Hiểu rõ để chữa trị hiệu quả

Ăn không tiêu được là một triệu chứng rất hay gặp ở nhiều người, triệu chứng này xảy ra ngay sau khi ăn mà không rõ nguyên nhân. Đi kèm với nó là cảm giác khó chịu, bụng óc ách, đầy hơi, táo bón… Bởi vậy bạn cần có những kiến thức về căn bệnh này để phòng tránh cũng như giúp cho việc điều trị dễ dàng hơn.

nguyen-nhan-an-khong-tieu-01

Nguyên nhân ăn không tiêu

1, Dạ dày thiếu axit.

Có nghĩa là trong dạ dày của bạn không đủ dịch vị, nhất là axit HCl, điều này tạo cơ hôị cho các vi khuẩn không có lợi tấn công hệ tiêun hóa của bạn. Khi đó thức ăn sẽ không được tiêu hóa một cách hoàn toàn mà ứ đọng lại một khu trung gian nàon đó. Việc thức ăn ứ đọng lâu ngày sính hơi, làm cho bụng của bạn bị đầy, cảm giác khó chịu, căng cứng.

2, Thiếu men tiêu hóa

Lượng axit trong dạ dày giảm sẽ làm giảm luôn lượng enzyme tiêu hóa và làm cho thức ăn lưu lại trong ruột lâu hơn, gây nên chứng táo bón.

3, Ăn uống quá nhiều

Một nguyên nhân ăn không tiêu nữa là bạn nạp quá nhiều đồ ăn vào cơ thể gây nên sự quá tải của dạ dày. Ăn quá nhanh khiến dạ dày chưa kịp đánh tín hiệu đã quá đầy, khiến cho thức ăn tắc lại và làm cho việc tiêu hóa khó khăn hơn.

4, Nhai không đúng

Nếu như bạn nhai không kỹ đã nuốt, thì khi đó thức ăn còn cứng và dạ dày cần nhiều thời gian co bóp, làm mềm thức ăn hơi để tiêu hóa. Khi đó hoạt động của dạ dày sẽ mạnh hơn tạo cảm giác đau nhức.

Triệu chứng của việc ăn không tiêu

nguyen-nhan-an-khong-tieu-02

Ăn không tiêu là một triệu chứng tương đối phổ biến không kể tuổi tác hay giưới tính. Với những bạn nằm trong trường hợp hay sử dụng nhiều rượu bia, thuốc lá, các loại thuốc kháng sinh, stress, căng thẳng… thì đều có nguy cơ cao mắc bệnh này. Khi đó bạn sẽ gặp các triệu chứng như sau:

  • Ăn xong mà vẫn cảm giác no lâu, đầy bụng, thức ăn như khó tiêu hóa
  • Ợ hơi, xì hơi nhiều nhưng không giảm đi được cảm giác nặng bụng
  • Buồn nôn, nôn có vị chua nóng
  • Bao tử bị co thắt, nghe rõ tiếng rêu, bụng nóng rát.
  • Cơn đau kéo dài và âm ỉ, ngày càng tăng

Việc ăn uống không tiêu đôi khi cũng là một điều báo hiệu cho thấy sức khỏe của bạn đang có vấn đề, nếu như kèm theo việc ăn uống không tiêu là các triệu chứng bất thường như giảm muốn ăn, tụt cân nhanh không rõ nguyên nhân, đầy bụng khó chịu, nôn có máu thì bạn cần nhanh chóng đi gặp bác sỹ ngay.

Với các nguyên nhân ăn không tiêu mà chúng tôi đã nêu ở trên, nếu như bạn đang vướng vào nguyên nhân nào, hãy cố gắng thay đổi, để có một sức khỏe đảm bảo nhé.

Leave a Reply