Sự xuất hiện của bệnh mất trí nhớ Alzheimer và nguyên nhân gây bệnh

Sự xuất hiện của bệnh mất trí nhớ Alzheimer đã khiến con người ta bị ám ảnh khi về già. Vậy căn bệnh này được phát hiện như thế nào và nguyên nhân gây bệnh ra sao? Hãy cùng tìm hiểu qua bài viết dưới đây nhé.

Bệnh Alzheimer là gì?

Đây là một chứng bệnh vô cùng nguy hiểm đối với những người cao tuổi, nó gây ra sự thoái hóa tất cả não bộ của con người và không thể hồi phục lại. Khi mắc chứng bệnh này thì các tế bào trong hệ thần kinh trong vỏ não và các cấu trúc có liên quan sẽ bị tổn thương dẫn đến tình trạng hoạt động kém, gây rối loạn cảm giác và sau cùng sẽ khiến cho người bệnh bị mất trí nhớ.

Bệnh alzheimer là gì? – hoathuyetbomau.vn

Sự xuất hiện của bệnh mất trí nhớ Alzheimer và nguyên nhân gây bệnh

Sự xuất hiện của bệnh mất trí nhớ Alzheimer

Vào năm 1901, ông bác sĩ người Đức tên Alzheimer đã khám cho một nữ bệnh nhân có các triệu chứng về rối loạn trí nhớ, và có một số hành vi thường thấy ở người cao tuổi như ngôn ngữ bị rối loạn, khả năng tính toán bị suy giảm…mà trong khí đó bệnh nhân này mới có 51 tuổi.

Bác sĩ Alzheimer đã theo dõi và chữa cho người bệnh này suốt 4 năm cho đến khi bà qua đời. Sau khi khám nghiệm tử thi, ông đã phát hiện ra một điều kinh ngạc hiếm có ở bộ não của bệnh nhân. Não bị co nhỏ lại, các rãnh não thì rộng ra. Ông đã dùng kính hiển vi để kiểm tra thì thấy các tế bào của não bộ bị biến mất một cách lạ lùng, chỉ còn lại những mảng già. Và những tế bào thần kinh còn lại hoạt động cũng không được bình thường.

Sau một thời gian dài, hơn cả một thế kỷ, những phát hiện của ông bác sĩ này vẫn còn nguyên giá trị, và sau này người ta gọi căn bệnh ông phát hiện ra là Alzheimer, chính là tên của ông.

suy giảm trí nhớ mất tập trung cải thiện như thế nào?

Sự xuất hiện của bệnh mất trí nhớ Alzheimer và nguyên nhân gây bệnh

Nguyên nhân gây bệnh Alzheimer

Những yếu tố sinh học của não bộ

Các tế bào thần kinh trong não bộ của người mắc chứng bệnh Alzheimer bị giảm dần, khoảng vùng điều phối trí nhớ của con người trong não bộ cũng bị giảm.

Các mô não bị tổn thương được phát hiện dưới kính hiển vi điện tử. Ở đây các dây thần kinh bị suy thoái dần, thậm chí bị phá hủy còn lại những ống nhỏ gây ức chế quá trình hoạt động và vận chuyển chất dinh dưỡng nuôi tế bào thần kinh. Tất cả vấn đề này đều do 2 loại protein TAU và beta Amyloid. 2 loại protein này đã tích tụ lại trong não bộ, chúng kết dính thành những mảng keo tồn tại xung quanh tế bào thần kinh đã bị phá hủy. Protein beta Amyloid xuất hiện khiến chất dẫn truyền thần kinh cho bộ nhớ bị giảm sút một cách trầm trọng. Ngoài ra, loại protein này còn gây ức chế trong việc hoạt động chuyển các chất dinh dưỡng cần thiết phục vụ quá trình truyền tín hiệu.

Hoạt huyết bổ máu đại bắc – hỗ trợ điều trị suy giảm trí nhớ hiệu quả

Gen di truyền

Có 2 loại gen di truyền gây bệnh được các nhà nghiên cứu phát hiện ra:

Bệnh Alzheimer xuất hiện sớm là do nhóm gen kiểm soát APP, đột biến gen PS1, PS2

Bệnh Alzheimer xuất hiện muốn hơn là do nhóm gen kìm hãm như ApoE2, ApoE3, ApoE4.

Ngoài ra, một số nguyên nhân khác còn ảnh hưởng đến bệnh mất trí nhớ Alzheimernhư sự suy giảm của hormone sinh dục nữ estrogen, do môi trường xung quanh, các bệnh trầm cảm, do thiếu vitamin B, hay một số chấn thương từ bên ngoài ảnh hưởng đến não bộ.

Bài trước: http://giamcanmaithanh.com/2018/03/19/nhung-dieu-can-biet-ve-thuoc-tri-mui-nguoi-lon/

Leave a Reply