Viêm loét đại tràng có nên tập thể dục?

Tập thể dục đều đặn đã được chứng minh là làm giảm căng thẳng và trầm cảm, đồng thời giúp giữ cho xương khỏe mạnh, tất cả đều là tốt cho người viêm loét đại tràng.

Lợi ích của việc tập thể dục:

Tập thể dục đều đặn có thể cung cấp một số lợi ích về sức khỏe cho người bị viêm loét đại tràng. Ví dụ như:

– Giảm căng thẳng, stress

Sự căng thẳng do các vấn đề liên quan đến công việc, cuộc sống hay các mối quan hệ xã hội mặc dù không phải là nguyên nhân gây ra bệnh nhưng có thể làm cho các triệu chứng của viêm ruột ngày càng trở nên tồi tệ hơn. Tập thể dục thường xuyên là một trong những cách tốt nhất để giảm stress. Hãy chọn các bài tập nhẹ nhàng, với các động tác thư giãn như yoga, thái cực quyền hay đi bộ.

– Chống trầm cảm

Bởi vì các triệu chứng của viêm loét đại tràng là không thể đoán trước khi nào chúng xảy ra, đôi khi chúng còn làm cho người bệnh cảm thấy xấu hổ, nhiều người lo âu kéo dài và dẫn tới trầm cảm. Tập thể dục thường xuyên có thể là một cách tuyệt vời để giảm bớt sự trầm cảm và lo âu. Bài tập thể dục tốt nhất là đi bộ nhanh, nhảy, tập gym hay bất kỳ một môn thể thao nào bản thân người bệnh cảm thấy vui vẻ hơn.

Tập thể dục đều đặn đã được chứng minh là làm giảm căng thẳng và trầm cảm

– Tăng cường xương

Các bệnh viêm ruột như viêm loét đại tràng hoặc bệnh Crohn có thể đặt bạn vào nguy cơ loãng xương. Theo Tổ chức vệnh viêm ruột và đại tràng Hoa Kỳ, có 30% đến 60% người bị bệnh viêm đường ruột có mật độ xương thấp. Các bài tập thể dục như nâng cử tạ, đi bộ, leo cầu thang, nhảy sẽ giúp xương chắc khỏe, giảm nguy cơ loãng xương.

– Giảm nguy cơ ung thư ruột kết

Một nghiên cứu tài liệu tổng quan thuộc Trường Y Đại học Washington ở St. Louis báo cáo rằng tập thể dục có thể là một trong những công cụ rất tốt để mọi người có thể giảm thiểu nguy cơ ung thư ruột kết, làm giảm rủi ro khoảng 25%. Điều này đặc biệt quan trọng đối với những người bị viêm loét đại tràng bởi nếu bệnh để dai dẳng lâu ngày rất có nguy cơ cao biến chứng thành ung thư đại tràng. Bài tập tốt nhất là đi bộ nhanh, đạp xe trên đồi…. Nếu mới bắt đầu, người bệnh có thể thử những hoạt động nhẹ nhàng trước, cố sức có thể gây đau bụng và tiêu chảy với một số bệnh nhân, vậy nên cần phải chú ý cường độ tập thể dục thể thao.

– Giúp phục hồi nhanh hơn sau phẫu thuật

Nếu người bệnh phải phẫu thuật viêm đại tràng thì tập thể dục sẽ giúp hồi phục nhanh hơn. Nó có tác dụng làm săn chắc các búi cơ, giúp máu lưu thông dễ dàng, tránh hiện tượng máu đông và giữ cho lá phổi của cơ thể được khỏe mạnh.

Tập thể dục giúp phục hồi nhanh chóng hơn sau phẫu thuật viêm đại tràng

Sau khi phẫu thuật, hỏi xin ý kiến bác sĩ xem khi nào có thể bắt đầu tập thể dục. Bài tập tốt nhất dành cho những đối tượng này là đi bộ, đi lên, xuống cầu thang hay tập theo một video hướng dẫn nhẹ nhàng. Cần tránh các hoạt động như đứng lên, ngồi xuống, hoạt động nặng, hay nhấc vật nặng hơn 6kg trong vòng 6 tuần sau khi phẫu thuật.

Nên tập thế nào cho phù hợp?

Đối với người bị viêm loét đại tràng thì việc tập thể dục cũng bị giới hạn. Để bài tập thoải mái và an toàn hơn, người bệnh nên ghi nhớ một số điểm sau:

– Cần luyện tập ở những khu vực có nhà vệ sinh gần đó: Điều này là rất quan trọng bởi đau bụng và tiêu chảy có thể hỏi thăm bất cứ khi nào, nhất là khi luyện tập quá sức. Tuyệt vời nhất là luyện tập tại nhà với một máy chạy bộ hoặc một video hướng dẫn tập thể dục. Nếu ở phòng tập thể dục, nên chọn một máy tập gần nhà vệ sinh hoặc một chỗ gần cửa ra vào để có thể đến được nhà vệ sinh một cách nhanh chóng khi cần thiết.

– Uống nhiều nước trước và sau khi luyện tập: Đặc biệt là người đang bị tiêu chảy. Nước là sự lựa chọn hàng đầu, sau đó là nước uống dành cho người chơi thể thao với glucose và fructose sẽ duy trì điện giải trong bạn. Hãy uống thật nhiều nước ngay cả khi không khát.

– Đứng quá sức: Luyện tập quá sức có thể làm nóng cơ thể, đổ mồ hôi và mất nước. Điều này có thể làm trầm trọng hơn triệu chứng của viêm đại tràng. Hãy nghỉ ngơi khi bạn cảm thấy mệt mỏi và cho mình thời gian để tập luyện lâu hơn.

– Không nên luyện tập khi thời tiết quá nóng hoặc quá lạnh. Cần phải nghỉ ngơi khi cảm thấy sức khỏe không tốt.

Leave a Reply