Phòng ngừa viêm đại tràng như thế nào?

Làm thế nào để phòng ngừa viêm đại tràng?

Đại tràng là phần cuối của ống tiêu hóa, còn gọi là ruột già, chức năng chính là tiếp tục tiêu hóa phần còn lại của bã thức ăn đã được ruột non hấp thụ hết dưỡng chất. Nếu chức năng hấp thu nước kém sẽ làm xuất hiện sôi bụng, đau bụng, phân nát lỏng. Ngược lại, đại tràng thực nhiệt, việc hấp thu nước quá mức sẽ dẫn đến táo bón.

Trong môi trường nhiều độc hại, cùng với những áp lực công việc, cuộc sống gấp gáp, căng thẳng, viêm đại tràng đang trở thành căn bệnh ngày càng phổ biến, khó chữa trị và hay tái phát. Việc phòng ngừa và hỗ trợ điều trị bệnh hợp lý sẽ giúp chúng ta tránh được lo lắng, mất nhiều tiền bạc, thời gian cho căn bệnh này.

Phòng ngừa viêm đại tràng như thế nào?

Muốn và phòng bệnh tốt, cần có chế độ vệ sinh ăn uống hằng ngày và sinh hoạt hợp lý:

-Chế độ ăn tăng cường nhiều chất xơ như rau xanh, củ quả, trái cây, đặc biệt những loại giàu kali như chuối, đu đủ…

-Ăn đa dạng rau, quả, trứng, sữa, cá, thịt; ăn chín uống sôi.

– Hạn chế uống rượu bia, ăn các đồ cay nóng; nên ăn uống đúng giờ, tránh bỏ bữa; không nên ăn các thức ăn lâu ngày, thức ăn ôi thiu.

-Rửa tay trước khi ăn, không nên ăn tiết canh, rau sống chưa rửa kỹ và khử trùng.
– Nên tẩy giun sán 6 tháng 1 lần.

-Nên hỗ trợ thường xuyên cho hệ tiêu hóa bằng men tiêu hóa sống, nó giúp hệ tiêu hóa được khỏe mạnh.

-Năng vận động, thể dục thể thao, uống nhiều nước, có thể lấy lòng bàn tay sờ nhẹ quanh vùng thượng vị – rốn theo chiều kim đồng hồ ngày vài lần để kích thích nhu động ruột.

-Tránh stress, lo lắng thái quá gây trầm cảm làm giảm nhu đông ruột; hãy tạo cho tinh thần thoải mái, vui vẻ, lành mạnh.

Đồng thời, khi có các triệu chứng nghi ngờ bị viêm đại tràng, cần đến bác sĩ chuyên khoa khám và điều trị đúng thuốc, đúng bệnh và triệt để.

Leave a Reply