Nguyên nhân viêm đại tràng

Đại tràng là đoạn cuối cùng của ống tiêu hóa, là nơi thường xuyên tiếp xúc với những sản phẩm cặn bã từ quá trình tiêu hóa thức ăn. Viêm đại tràng là tình trạng đại tràng bị viêm nhiễm, sự viêm nhiễm này có thể do nhiều lý do như sau:

Đại tràng là đoạn cuối cùng của ống tiêu hóa, là nơi thường xuyên tiếp xúc với  những sản phẩm cặn bã từ  quá trình tiêu hóa thức ăn. Viêm đại tràng là tình trạng đại tràng bị viêm nhiễm, biểu hiện bởi một số triệu chứng điển hình như tiêu chảy hoặc táo bón, đau bụng, đầy hơi, và có máu trong phân….Sự viêm nhiễm này có thể do nhiều lý do như sau:

1. Nhiễm kí sinh trùng, vi khuẩn.

Nhiều vi khuẩn cư trú trong ruột, chúng sống trong sự hài hòa với cơ thể và không gây ra triệu chứng gì. Tuy nhiên, một số bệnh nhiễm trùng có thể xảy ra nếu như vi rút, vi khuẩn, ký sinh trùng xâm nhập vào đường ruột khi bệnh nhân ăn phải thực phẩm bị ô nhiễm. Các triệu chứng có thể bao gồm tiêu chảy hoặc táo bón, phân có thể có máu, đau bụng. Các cơ quan khác cũng có thể bị ảnh hưởng bởi sự lây nhiễm của các chất độc mà vi khuẩn sản xuất ra.

Một số vi khuẩn phổ biến nhất gây viêm đại tràng bao gồm: Campylobacter, Shigella, E. Coli, Yersinia, và Salmonella.

Clostridium difficile, thường được gọi là C. Diff, là một vi khuẩn gây viêm đại tràng giả, thường xảy ra sau khi sử dụng kháng sinh dài ngày. C. diff được tìm thấy trong ruột những người khỏe mạnh và tồn tại cùng với vi khuẩn bình thường khác. Nhưng khi sử dụng kháng sinh dài ngày, vi khuẩn nhạy cảm có thể bị phá hủy và cho phép phát triển quá mức vi khuẩn C. diff gây loạn khuẩn ruột do kháng sinh.

Trên thế giới, nhiễm ký sinh trùng phổ biến nhất gây viêm đại tràng là Entamoeba histolytica. Nó có thể xâm nhập vào cơ thể khi uống phải nước bị nhiễm E. histolytica chưa qua xử lý (ví dụ: nước ao, sông, hồ bơi, bể chứa). Cũng có thể truyền từ người này sang người do vệ sinh kém và vệ sinh.

2. Thiếu máu cục bộ đại tràng:

Đại tràng cũng cần một lượng máu nhất định cung cấp oxy và chất dinh dưỡng để hoạt động bình thường. Khi đại tràng bị thiếu máu hoặc mất nguồn cung cấp máu sẽ trở nên thiếu máu cục bộ gây viêm ruột và dẫn đến đau, sốt, tiêu chảy, máu trong phân.

Nguyên nhân gây thiếu máu cục bộ đại tràng:

Do các động mạch cung cấp máu cho đại tràng dần dần thu hẹp. Một số yếu tố nguy cơ làm cho động mạch bị thu hẹp gồm: bệnh xơ vữa động mạch, bệnh động mạch ngoại biên (PAD), tiểu đường, huyết áp cao, cholesterol máu cao, hút thuốc lá.

Các nguồn cung cấp máu cho đại tràng cũng có thể bị tổn hại khi các mạch máu bị tắc nghẽn cơ học, ví dụ như trường hợp xoắn ruột hoặc thoát vị.

Thiếu máu cục bộ đại tràng cũng có thể xảy ra do huyết áp thấp hoặc thiếu máu làm giảm cung cấp oxy cho đại tràng.

3. Bệnh viêm đường ruột:

Bệnh viêm ruột cũng là một trong những nguyên nhân gây viêm loét đại tràng. Có hai bệnh viêm ruột đó là viêm loét đại tràng và bệnh Crohn.

Viêm loét đại tràng luôn bắt đầu từ trực tràng và sau đó có thể lan rộng khắp đại tràng, lên đại tràng sigma, đại tràng xuống, đại tràng ngang và cuối cùng là đại tràng lên. Viêm loét đại tràng được coi là một bệnh tự miễn, có khả năng liên quan đến sự kích hoạt bất thường của hệ thống miễn dịch trong ruột. Hệ thống miễn dịch bao gồm các tế bào miễn dịch và các protein mà các tế bào này sản xuất ra. Những tế bào và protein này hoạt động để bảo vệ cơ thể chống lại các vi khuẩn có hại, virus, nấm, và những tác nhân có hại từ bên ngoài. Kích hoạt của hệ thống miễn dịch gây viêm ở các mô nơi xảy ra kích hoạt. Thông thường, hệ thống miễn dịch chỉ được kích hoạt khi cơ thể tiếp xúc với những tác nhân có hại bên ngoài. Tuy nhiên, ở những bệnh nhân bị viêm loét đại tràng, hệ thống miễn dịch được kích hoạt một cách bất thường và kéo dài (mãn tính) trong khi không có bất kỳ tác nhân xâm lược nào được được biết đến. Việc tiếp tục kích hoạt bất thường của hệ miễn dịch gây ra chứng viêm mãn tính và loét. Tính nhạy cảm để kích hoạt bất thường hệ thống miễn dịch được cho là do yếu tố về gen.

Bệnh Crohn có thể xảy ra bất kỳ nơi nào ở đường tiêu hóa (GI) từ thực quản đến ruột già. Trong bệnh Crohn có thể có sự “bỏ qua tổn thương”, có nghĩa là có những đoạn bất thường, viêm nhiễm của đường ruột xen kẽ với các đoạn ruột bình thường.

4. Viêm đại tràng vi thể:

Viêm đại tràng vi thể gồm 2 loại: viêm đại tràng lympho và viêm đại tràng collagen. Tình trạng viêm này là kết quả của sự  xâm nhiễm một lượng lớn với một trong hai thành phần collagen hoặc tế bào lympho vào thành đại tràng. Bệnh này có triệu chứng phổ biến là tiêu chảy, phân có nhiều nhày.

5. Hóa chất gây viêm ruột già:

Sự viêm nhiễm và thiệt hại có thể xảy ra nếu hóa chất được thấm nhuần vào ruột già. Một trong những biến chứng của thuốc xổ một là viêm màng niêm mạc đại tràng.

Người ta ước tính rằng 10% đến 20% người bị tiêu chảy mãn tính có thể là viêm đại tràng vi thể. Vi viêm đại tràng thường xảy ra ở tuổi trung niên, người cao tuổi và gặp tần số mắc bệnh phổ biến hơn ở phụ nữ hơn là nam giới.

Leave a Reply