8 câu hỏi thường gặp về bệnh viêm đại tràng

Viêm loét đại tràng là một loại bệnh viêm ruột (IBD), là tình trạng viêm mãn tính niêm mạc bên trong của ruột già. Viêm có thể một phần hoặc toàn bộ ruột già, phá hủy mô niêm mạc ruột già, gây loét và có thể xuất huyết…

1. Viêm loét đại tràng là gì?

Viêm loét đại tràng là một loại bệnh viêm ruột (IBD), là tình trạng viêm mãn tính  niêm mạc bên trong của ruột già. Viêm có thể một phần hoặc toàn bộ ruột già, phá hủy mô niêm mạc ruột già, gây loét và có thể xuất huyết… Một số triệu chứng điển hình do bệnh gây ra gồm: tiêu chảy hoặc táo bón, đau bụng, có máu trong phân. Diễn biến của các triệu chứng cũng như các biến chứng có thể xảy ra thay đổi tùy theo mức độ viêm đại tràng. Viêm loét đại tràng cần điều trị càng sớm càng tốt.

2. Viêm đại tràng có tương tự bệnh Crohn?

Viêm đại tràng không giống như một tình trạng viêm ruột khác được gọi là bệnh Crohn. Mức độ viêm trong viêm loét đại tràng chỉ khu trú ở đại tràng, bắt đầu từ trực tràng và kéo dài liên tục đến hết đại tràng và chỉ ảnh hưởng đến lớp niêm mạc trong cùng của đại tràng. Trong khi đó bệnh Crohn có thể ảnh hưởng đến bất kỳ khu vực nào của đường tiêu hóa từ miệng đến hậu môn. Tính chất viêm trong bệnh Crohn là không liên tục, có thể có những đoạn viêm xen lẫn với những đoạn bình thường và mức độ viêm không chỉ ở niêm mạc như viêm đại tràng mà có thể ảnh hưởng đến toàn bộ độ dày của thành ruột.

3. Nguyên nhân nào gây ra viêm loét đại tràng?

Các bác sĩ vẫn chưa có kết luận chính xác về nguyên nhân gây ra viêm loét đại tràng là gì, họ nghi ngờ rằng tình trạng viêm này có thể là kết quả của nhiều yếu tố kết hợp cùng nhau. Bao gồm yếu tố di truyền, sự bất thường về miễn dịch, yếu tố môi trường như sự tấn công của các vi khuẩn hay virus gây bệnh, vấn đề sử dụng thuốc…

4. Những yếu tố nào làm tăng nguy cơ viêm loét đại tràng?

Dưới đây là các yếu tố làm tăng nguy cơ mắc viêm loét đại tràng:

– Tuổi: Viêm loét đại tràng có thể xảy ra ở mọi lứa tuổi, nhưng thường gặp phải ở độ tuổi 30. Một số người có thể không phát bệnh cho đến tuổi 50 hoặc 60.

– Chủng tộc hay sắc tộc: Người da trắng có nguy cơ cao nhất của bệnh. Nếu là người gốc Do Thái, nguy cơ còn cao hơn.

– Lịch sử gia đình: Có nguy cơ cao nếu có người thân  như anh chị em ruột, cha mẹ hoặc con bị căn bệnh này.

– Sử dụng Isotretinoin (Accutane): Isotretinoin (Accutane) là một loại thuốc đôi khi được dùng để điều trị sẹo mụn trứng cá hoặc không đáp ứng với điều trị khác. Mặc dù hậu quả chưa được chứng minh nhưng các nghiên cứu đã báo cáo sự phát triển của bệnh viêm ruột với việc sử dụng isotretinoin.

– Sử dụng các thuốc chống viêm không steroid như: ibuprofen, naproxen, diclofenac, piroxicam… những loại thuốc này có thể làm cho loét đại tràng hiện có tồi tệ hơn, và có thể làm cho chẩn đoán ban đầu khó khăn hơn.

5. Chẩn đoán viêm loét đại tràng như thế nào?

Chẩn đoán viêm loét đại tràng bắt đầu từ lịch sử bệnh và thăm khám thực thể. Các bác sĩ thường thực hiện một số xét nghiệm bao gồm xét nghiệm máu và phân tích mẫu phân để loại trừ các bệnh khác.

Phương pháp chính xác nhất để chẩn đoán viêm loét đại tràng là nội soi. Đây là một xét nghiệm can thiệp cho phép để đánh giá bên trong của đại tràng. Dụng cụ nội soi đại tràng là một ống mềm linh hoạt với kích thích đường kính khoảng một ngón tay được gắn một camera và một nguồn ánh sáng ở đầu. Ống nội soi được đưa vào hậu môn và sau đó tiến lên từ từ vào trong trực tràng và thông qua đại tràng có thể tới tận manh tràng – là phần đầu tiên của đại tràng.

Để xét nghiệm này có thể thực hiện một cách chính xác và có giá trị cao thì đại tràng phải được làm sạch hoàn toàn, và một số nội dung khác để chuẩn bị nội soi đại tràng. Người đi khám sẽ được sử dụng thuốc nhuận tràng hoặc thụt trước khi kiểm tra và trước đó khoảng vài ngày đã được căn dặn chế độ ăn ít chất xơ.

Những hướng dẫn này phải được thực hiện một cách chính xác. Đây cũng là yêu cầu để nội soi (đảm bảo quan sát niêm mạc đại tràng hoàn toàn và không bị che khuất bởi phân còn sót lại).

Vì thế, có thể trước khi tiến hành cho bệnh nhân nội soi đại tràng thì trước đó vài ngày, bệnh nhân cần phải tuân thủ một chế độ ăn uống tốt cho việc nội soi.

6. Điều trị viêm loét đại tràng như thế nào?

Các bác sĩ thường kết hợp nhiều phương pháp điều trị để giúp bệnh nhân giảm nhanh các triệu chứng và duy trì sự thuyên giảm đó. Việc điều trị tùy thuộc vào mức độ nhiêm trọng của các triệu chứng, tần suất xảy ra và diện tích ruột già bị viêm. Khoảng một nửa số người bị viêm đại tràng có triệu chứng nhẹ cần điều trị ít, phần còn lại có các triệu chứng nặng hơn đòi hỏi liệu trình điều trị phức tạp hơn.

Nói chung, một kế hoạch điều trị viêm loét đại tràng có thể bao gồm:

– Điều trị chống viêm: Sử dụng thuốc giảm viêm loét đại tràng để ngăn ngừa tái phát như aminosalicylates, corticosteroids, immunomodulators và các liệu pháp sinh học.

– Điều trị triệu chứng: gồm thuốc chống tiêu chảy, thuốc giảm đau và bổ sung sắt.

– Phẫu thuật: cắt toàn bộ đại trực tràng và làm hậu môn nhân tạo hoặc nối ruột non với hậu môn nếu điều trị nội khoa và các biện pháp điều trị khác không làm bệnh thuyên giảm. Khoảng 25 – 40% số bệnh nhân bị viêm loét đại tràng cuối cùng sẽ phải phẫu thuật.

7. Viêm loét đại tràng có thể dẫn đến những vấn đề sức khỏe khác?
Nghiên cứu cho thấy người bị viêm loét đại tràng có nhiều khả năng phát triển thêm các bệnh khác như viêm khớp, viêm mắt, bệnh gan, bệnh loãng xương và ung thư ruột kết. Khoảng 10% bệnh nhân có thể bị viêm khớp (viêm khớp). Một số bệnh nhân có triệu chứng đau lưng do viêm khớp cùng – chậu. Hiếm hơn, người bệnh có thể bị đau, đỏ da, nốt cứng da. Còn một số bệnh nhân khác lại có triệu chứng đau, đỏ mắt. Khoảng 5% người bị viêm loét đại tràng phát triển thành ung thư ruột kết. Nguy cơ ung thư bắt đầu tăng đáng kể sau 8 – 10 năm bị viêm loét đại trực tràng. Nguy cơ bệnh nhân bị viêm loét đại tràng phát triển thành ung thư cũng liên quan đến vị trí và mức độ lan rộng của bệnh viêm loét đại tràng.

8. Nên có một chế độ ăn uống khoa học cho người  bị viêm loét đại tràng?

Không có bằng chứng cho thấy một số loại thực phẩm hoặc sự căng thẳng, stress là nguyên nhân gây ra viêm đại tràng. Nhưng trong quá trình bệnh bùng phát, cả sự căng thẳng cũng như các loại thực phẩm cụ thể có thể khiến cho các triệu chứng của bệnh trở nên tồi tệ hơn. Hầu hết các bác sĩ khuyên bệnh nhân của họ nên loại bỏ những thực phẩm mà làm trầm trọng thêm các triệu chứng của họ trong quá khứ và cần có những biện pháp để giảm căng thẳng, stress như tập thể dục, tập dưỡng sinh (thở bằng bụng, vận dụng cơ hoành, ngồi thiền, tập yoga).

Leave a Reply