Thời gian ngủ ảnh hưởng đến nguy cơ viêm loét đại tràng.

“Nếu bạn không ngủ từ bảy đến tám giờ mỗi đêm, bạn có thể bị tăng nguy cơ viêm loét đại tràng”

Theo một nghiên cứu mới của tiến sĩ Ashwin N. Ananthakrishnan và cộng sự – bệnh viện đa khoa Massachusetts ở Boston được công bố trong tập san Clinical Gastroenterology and Hepatology – tập san chính thức về thực hành lâm sàng của Hiệp hội tiêu hóa Hoa Kỳ: “Nếu bạn không ngủ từ bảy đến tám giờ mỗi đêm, bạn có thể bị tăng nguy cơ viêm loét đại tràng”.

“Thời gian ngủ ngắn hoặc dài có ý nghĩa quan trọng đối với sức khỏe. Nó được cho là có liên quan với sự gia tăng tỷ lệ tử vong nói chung, bệnh tim mạch và ung thư. Nghiên cứu của chúng tôi cho thấy, viêm loét đại tràng có khả năng được bổ sung vào danh sách này. Chúng tôi thấy rằng: Nếu ngủ ít hơn sáu giờ hoặc nhiều hơn chín giờ mỗi ngày có thể tăng nguy cơ viêm loét đại tràng” – Ashwin N. Ananthakrishnan báo cáo.

Theo đó, các nhà nghiên cứu đã tiến hành một nghiên cứu theo thời gian (là những nghiên cứu có định hướng theo dõi tình trạng sức khỏe của đối tượng trong một thời gian) trên những người phụ nữ là y tá tham gia chương trình Nurses’ Health Study I – NHS I (nghiên cứu Sức khỏe Điều dưỡng) vào năm 1976 và NHS II vào năm 1989. Những người tham gia phải hoàn thành bảng hỏi chi tiết hai năm một lần. Sau đó các nhà nghiên cứu tiến hành kiểm tra sự liên hệ của thời gian ngủ được báo cáo vào năm 1986 tại NHS I và năm 2001 tại NHS II với việc xảy ra bệnh viêm đại tràng và bệnh Crohn. Những đối tượng được quan sát này là độc lập với các yếu tố nguy cơ khác được biết đến (nghĩa là không có sự tác động của các yếu tố nguy cơ khác của bệnh vêm đại tràng trừ thì gian ngủ đến đối tượng quan sát).

Kết quả chứng minh rằng có một mối quan hệ “chữ U” giữa thời gian ngủ và nguy cơ viêm loét đại tràng, thời gian ngắn hoặc dài của giấc ngủ đều có liên hệ với một nguy cơ gia tăng bệnh.

Một nghiên cứu tương tự của Ananthakrishnan và cộng sự cũng được công bố trên tạp chí Clinical Gastroenterology and Hepatology vào năm 2013 báo cáo: chất lượng giấc ngủ kém, thời gian ngủ giảm có thể làm tăng gấp 2 lần nguy cơ bùng phát bệnh Crohn sau 6 tháng. “Tất cả những dữ liệu này cùng hỗ trợ một sự công nhận ngày càng tăng của các tác động của sự gián đoạn giấc ngủ trên hệ thống miễn dịch, và sự cần thiết cho các nhà cung cấp thường xuyên hỏi về thời gian ngủ và chất lượng như là một tham số quan trọng của sức khỏe ở bệnh nhân bị bệnh viêm ruột,” Ananthakrishnan cho hay.

Nghiên cứu mặc dù phát hiện mối liên quan giữa viêm loét đại tràng và thời gian ngủ song không chứng minh mối quan hệ nhân quả.

Leave a Reply