Quy trình hoạt động hệ thống xử lý nước thải môi trường bệnh viện

các chất thải sinh ra trong khoảng bệnh viện gây ô nhiễm như: máu, dịch cơ thể, giặt xống áo bệnh nhân, khăn lau, chăn màn cho các giường bệnh, súc rửa các vật dụng y học, xét nghiệm, giải phẩu, sản nhi, vệ sinh, lau chùi làm cho sạch các phòng bệnh, không những thế còn 1 phần nước thải sinh hoạt trong khoảng quá trình vệ sinh cá nhân của bệnh nhân và cán bộ, người lao động viên trong bệnh viện.
 

 
thuộc tính của nguồn chất thải bệnh viện cất hầu hết khuẩn gây hại như: coliform, fecal – colifom, các chất hữu cơ và các chất như N, P, các chất thải rắn lơ lửng và các vi trùng, vi khuẩn gây bệnh.,…Bởi vậy, việc xây dựng hệ thống xử lý nước thải bệnh viện là một công tác tương đối khó khăn.

những chất hữu cơ sở hữu trong nước thải y tế làm giảm lượng DO trong nước, ảnh hưởng đến đời sống thực vật thuỷ sinh. Nguồn nước thải bệnh viện sở hữu chứa đa số vi khuẩn gây bệnh, nhất là những bệnh lây nhiễm như thương hàn, tả, lỵ,… sở hữu thể gây tác động đến sức khoẻ của cùng đồng. không những thế, với nồng độ BOD5 và COD trong nước thải y tế ko cao rất thích hợp cho giai đoạn xử lý sinh học.

thứ tự hệ thống xử lý nước thải môi trường bệnh viện(y tế).

Chất thải bệnh viện trong khoảng các nguồn phát sinh được dẫn về bể thu lượm nước thải. Bể chứa sở hữu đặt giỏ lọc rác nhằm giữ lại những cặn rắn, chất hữu cơ mang kích thước lớn như: bao nylon, vải vụn… hạn chế gây hư hại, nghẽn bơm hoặc tắc nghẽn các Dự án phía sau. không những thế, bể gom còn mang tác dụng lắng một phần chất rắn trong nước thải. Sau Đó nước thải chảy sang bể điều hòa, bể điều hòa với tác dụng điều hòa lưu lượng và nồng độ nước thải, giảm thiểu hiện tượng quá vận tải vào các giờ cao điểm; do vậy giúp hệ thống xử lý nước thải bệnh viện khiến cho việc ổn định. Trong bể điều hòa với xếp đặt hệ thống thổi khí nhằm đảo lộn nước thải song song phân phối oxy nhằm giảm một phần BOD.

trong khoảng bể điều hòa, nước thải được bơm qua bể phân hủy sinh học trong điều kiện thiếu oxy – bể Anoxic. thời kỳ này nhằm mẫu bỏ 1 phần những chất hữu cơ trong nước thải bệnh viện cùng lúc khử Nitơ từ Nitrat do mẫu tuần hoàn từ bể hiếu khí. Bể Anoxic là nơi tạm cư của những chủng vi sinh khử N, P, nên giai đoạn nitrat hoá và quá trình photphoril hóa xảy ra liên tục ở đây. Để khử nitrat hóa thuận tiện, tại bể Anoxic sắp đặt giá thể vi sinh, giúp tăng diện tích bề mặt, đẩy nhanh thời kỳ phát triển và phân hủy các chất hữu cơ của vi sinh vật. trong khoảng bể Anoxic nước thải sẽ tự chảy sang bể xử lý sinh vật học hiếu khí Aerotank phối hợp mang giai đoạn lọc màng MBR.

Bể anoxic hài hòa Aerotank được tuyển lựa để xử lý tổng hợp: khử BOD, nitrat hóa, khử NH4+ và khử NO3- thành N2, khử Phospho. có việc chọn lọc bể bùn hoạt tính xử lý kết hợp đan xen giữa quá trình xử lý thiếu khí, hiếu khí sẽ tận dụng được lượng cacbon khi khử BOD, bởi thế chẳng hề cấp thêm lượng cacbon từ ngoài vào lúc cần khử NO3-, tiết kiệm được 50% lượng oxy khi nitrat hóa khử NH4+ do tận dụng được lượng oxy từ quá trình khử NO3-.

Nồng độ bùn hoạt tính trong bể chao đảo trong khoảng 8.000 – 10.000 mg MLSS/L. Nồng độ bùn hoạt tính càng cao, trọng tải hữu cơ áp dụng của bể càng to. Oxy (không khí) được cấp vào bể Aerotank bằng những máy thổi khí (Airblower) và hệ thống phân phối khí với hiệu quả cao sở hữu kích thước bọt khí nhỏ hơn 10 µm. Lượng khí cung ứng vào bể mang mục đích: (1) cung ứng oxy cho vi sinh vật hiếu khí chuyển hóa chất hữu cơ hòa tan thành nước và carbonic, nitơ hữu cơ và ammonia thành nitrat NO3-, (2) đảo lộn đều nước thải và bùn hoạt tính tạo điều kiện để vi sinh vật tiếp xúc rẻ có những cơ chất cần xử lý, (3) phóng thích những khí ức chế thời kỳ sống của vi sinh vật, những khí này sinh ra trong giai đoạn vi sinh vật phân giải các chất ô nhiễm, (4) tác động hăng hái tới thời kỳ sinh sản của vi sinh vật. tải trọng chất hữu cơ của bể trong quá trình xử lý aerotank chao đảo từ 0,32-0,64 kg BOD/m3.ngày đêm.

Trong hệ thống xử lý nước thải môi trường bệnh viện(y tế) Aerotank có 1 ngăn đặt hệ thống màng lọc sinh học MBR. Đây chính là điểm dị biệt so mang quá trình xử lý nước thải bằng biện pháp sinh học truyền thống. thông thường sau Aetotank sẽ là bể lắng cấp II và bể tiệt trùng. Bể lắng cấp 2 khiến cho nhiệm vụ tách bùn hoạt tính ra khỏi nước thải bằng trọng lực.

Bùn lắng sẽ được tuần hoàn một phần lại Aerotank để duy trì mật độ vi sinh vật trong bể nhằm ổn định hiệu quả xử lý. Bể sát trùng khiến nhiệm vụ xoá sổ những vi sinh vật sở hữu trong nước thải bệnh viện, đảm bảo nước thải trước khi đi vào môi trường phải đạt buộc phải vể mặt vi sinh. Đối với quá trình xử lý sinh vật học Aerotank trong hệ thống xử lý nước thải môi trường bệnh viện(y tế)– MBR thì ko cần xây dựng bể lắng và bể tiệt trùng. Hệ thống màng MBR với kích thước lỗ màng bằng 0.4µm nên khi bơm chân ko hoạt động nước sạch sẽ được hút qua các mao mạch mang kích thước bé và đi vào ngăn chứa nước sau xử lý còn bùn hoạt tính và những vi sinh vật sẽ được giữ lại trong hệ thống. Điều này cho phép duy trì mật độ vi sinh vật rất cao trong bể giận dữ. bởi vậy hiệu quả hệ thống xử lý nước thải môi trường bệnh viện(y tế) mẫu bỏ những chất ô nhiễm rất cao, nước thải bệnh viện sau xử lý luôn đạt tiêu chuẩn môi trường.

 

 

Định kỳ cần tiến hành rửa màng lọc khi những vi sinh vật bám vào bề mặt màng khiến gia tăng độ giảm áp khiến lưu lượng hút của bơm chân không giảm. thời kỳ rửa có thể thực hiện bằng không khí và hóa chất. Nước rửa màng sẽ được tuần hoàn về bể gom để tiếp diễn xử lý. Bùn dư trong khoảng hệ thống phân hủy sinh học sẽ được bơm về bể đựng bùn. Bùn sau thời gian phân hủy sinh vật học sẽ giảm thể tích và lắng xuống đáy và được hút bỏ định kỳ. Phần nước tách ra sẽ tuần hoàn vể bể gom.

Bài viết được xem nhiều nhất: báo cáo giám sát môi trường định kỳ

 

 

Leave a Reply